31 thg 3, 2007

Nỗi khổ ?

Chiều chiều bìm bịp kêu chiều.
Lấy vợ thì cũng lấy liều mà thôi!
Ban ngày làm việc tả tơi,
Ban đêm hầu vợ phận tôi đêm trường!
Nằm chung thì bảo.....chật giường,
Nằm riêng lại bảo.....tơ vương con nào!
Lãng mạn thì bảo.....tào lao,
Đứng đắn lại bảo.....người sao hững hờ!!!
Khù khờ thì bảo.....giai tơ,
Khôn lanh thì bảo.....hái mơ bao lần!!!!
Cả đời cứ mãi phân vân
Tơ lòng con gái biết mần sao đây

Cọng rơm quý giá hay Bí Quyết Làm Giàu

Có một chàng thanh niên từ lúc nhỏ đã mang mộng ước sau này sẽ trở thành triệu phú, khi lớn lên anh đi chu du mọi miền, thăm hỏi nhiều người ở đủ mọi ngành nghề để tìm học cho được bí quyết làm giàu. Anh đã đi qua nhiều thành phố, thế nhưng mỗi người lại chỉ cho anh một kiểu cách khác nhau, đôi khi những phương thức này còn mâu thuẫn khiến anh không học hỏi được những bí quyết của họ. Nhiều năm trôi qua, không những anh không kiếm được tiền, mà của cải mang theo đi đường càng lúc càng vơi dần, cho đến một hôm nọ thì túi anh không còn một đồng ten, anh phải lang thang đầu đường xó chợ. Một hôm, khi đi ngang qua một thiền viện thờ phụng đấng Quán Thế Âm, anh ta được mọi người cho biết là đấng Cứu Khổ Cứu Nạn Ðại Từ Ðại Bi là một vị Bồ Tát luôn giúp kẻ khốn cùng. Chàng thanh niên đứng trước Phật đài khấn nguyện, anh thành tâm cầu xin đức Quán Thế Âm giúp cho anh tìm được phương thức làm giàu, vì đó là mộng ước duy nhất trong đời của anh. Trước lời khấn nguyện chân thành này, Quán Thế Âm đã động lòng nên hiển linh chỉ bảo cho anh ta: "Muốn giàu có thật ra không phải là một điều khó khăn, từ thiền viện này bước ra, bất kỳ gặp được vật gì đáng giá hoặc vô giá trị con cũng đừng bao giờ bỏ phí. Bất kỳ gặp được người nào từ già đến trẻ, con cũng phải luôn luôn nghĩ đến họ và giúp đỡ họ tận tình. Nếu làm được như vậy thì mộng ước của con sẽ thực hiện được dễ dàng. Không riêng chỉ một mình con, tất cả mọi người trên đời nếu làm được như vậy cũng sẽ trở thành giàu có ngay."

Chàng thanh niên nghe lời của Quán Thế Âm dạy như vậy thì mừng rỡ vô cùng. Chiếu theo lời của ngài dạy bảo thì phương thức làm giàu này đâu có gì khó khăn. Anh chàng lạy tạ tượng Bồ Tát và hăm hở bước ra. Trong lúc hấp tấp anh ta vấp phải bực thềm té nhào đầu. Lồm cồm bò dậy, tay lại vớ nhầm một cọng rơm dưới đất, anh định vứt bỏ đi, thế nhưng chợt nhớ lại lời Bồ Tát dặn cho nên anh cẩn thận nắm cọng rơm trong tay rồi tiếp tục ra đi. Một lúc sau, có một con ong bay ngang vướng vào cọng rơm của anh đang cầm. Nghe con ong reo vo ve cũng vui tai, nên anh cứ để yên mà không chịu gỡ ra. Ði đến một ngã ba đường, anh trông thấy một người phụ nữ cố gắng dỗ dành một đứa bé đang khóc thét trên tay của bà. Chàng thanh niên bước tới quơ cọng rơm qua lại trước mặt đứa bé để tạo sự chú ý. Ðứa bé thấy có con ong vướng trên cọng rơm kêu vo ve nên hiếu kỳ nhìn vào đó mà ngưng khóc. Nhớ lời của Quán thế Âm Bồ Tát dặn, người thanh niên tặng cọng rơm có mang con ong trên đó cho đứa bé. Ðứa bé khoái trá nhe răng cười toe toét. Người đàn bà là mẹ đứa bé lúc nãy đã tìm đủ cách mà không làm cho đứa bé ngưng khóc được, bà ta mừng rỡ vì chàng thanh niên đã giúp bà tránh được khá nhiều phiền phức nên mở chiếc giỏ đi chợ lôi ra ba trái quít chín đỏ tặng cho anh ta để thay thế lời cảm ơn.

Tiếp tục lên đường, đi được một đỗi, chàng thanh niên thấy một người buôn vải đang ngồi thở dốc bên đường. Ðó là một chàng lái buôn vì khát nước nên mệt lả người. Ðộng lòng trắc ẩn, chàng thanh niên tặng cho ông ta ba trái quít mà anh đang cầm trên tay. Cảm động trước tấm lòng tốt này, người lái buôn sau khi lấy lại sức đã mang tặng cho anh một xấp vải rất đẹp để đổi lấy ba trái quít của anh.

Cầm lấy xấp vải, chàng thanh niên cảm thấy vui vui vì đã làm được vài điều tốt mà lại được người ta đền bù xứng đáng. Ði thêm một đỗi anh ta thấy có một con ngựa bị đau nằm lăn dưới đất, người chủ cỡi con ngựa đứng bên cạnh đang rầu rĩ không biết phải làm sao? Chàng thanh niên thấy con ngựa gầy gò tội nghiệp cho nên mới đề nghị với người chủ đổi con ngựa lấy xấp vải trên tay của anh. Hơi lưỡng lự một chút, người chủ con ngựa bằng lòng vì thấy rằng con vật có vẻ như không thể nào đứng dậy được nữa. Chàng thanh niên chạy đến bờ sông mượn chiếc thùng múc nước về đổ cho ngựa uống. Anh vuốt ve con vật tỏ vẻ thương yêu, không ngờ vài phút sau đó thì con ngựa đứng dậy được. Thì ra con vật chỉ vì khát nước và mệt lả người cho nên mất sức chứ chẳng bệnh hoạn gì cả. Khi con ngựa đã hoàn toàn bình phục, anh ta cỡi con ngựa tiếp tục lên đường.

Ði đến trước một tòa nhà kia thì có một ông già trong nhà chạy ra chận anh lại và năn nỉ mượn đỡ con ngựa. Ông ta cho biết có việc cần kíp cần phải đi xa. Nhớ lời Quán Thế Âm Bồ Tát căn dặn, anh ta vui vẻ nhận lời. Ông già cho biết ông là chủ nhân của căn nhà, ông đề nghị với chàng thanh niên là hãy ở tạm lại căn nhà cho đến khi nào trở về thì ông sẽ trả ơn. Trong trường hợp ông không trở lại thì anh ta sẽ làm chủ căn nhà và luôn cả đất đai rộng lớn chung quanh. Không đợi chàng thanh niên trả lời, ông ta nhảy tót lên lưng ngựa dông tuốt.

Chàng thanh niên đành phải ở lại trông nom căn nhà. Căn nhà này có đầy đủ tiện nghi, lương thực, tiền bạc nhưng lại không có người vì ông già vừa rời khỏi là người giữ hương hỏa cuối cùng. Ðợi hết ngày này qua tháng nọ vẫn không thấy ông già trở lại, chàng thanh niên "bất đắt dĩ" trở thành chủ nhân căn nhà và đất đai rộng lớn chung quanh. Trải qua nhiều năm anh ta sống một cuộc đời thật đầy đủ về vật chất, lúc đó anh ta mới sực nhớ lại lời dạy của Quán Thế Âm Bồ Tát. Thì ra người đã chỉ đường cho anh trở thành triệu phú nhờ vào lòng thương người, sự quan tâm, tánh bao dung và chỉ đơn giản có vậy mà thôi.

Trên đây là một câu chuyện ngụ ngôn nhà Phật của xứ Nhật Bản. Ngụ ý của câu chuyện này nói lên rằng đa số con người sống trong cõi đời ai ai cũng muốn mưu cầu cho mình một cuộc sống thật đầy đủ. Những người đã giàu sang thì lại muốn tinh thần và sức khỏe của họ cũng được dồi dào. Thế nhưng rất khó mà định nghĩa được thế nào là giàu cho đủ với lòng mong ước của con người. Theo định nghĩa của nhà Phật, giàu có không thể đo lường bằng số lượng ít nhiều của tiền bạc, mà là căn cứ vào sự rộng rãi, từ tâm bố thí của bạn. Những người có thể cho đi những gì họ có trong người mới có thể gọi là giàu. Những người lúc nào cũng khư khư giữ lấy cho riêng mình thì dù tiền bạc của họ có chất đầy kho đi nữa thì cũng chỉ được xem là người rất nghèo nàn về mặt từ tâm mà thôi.

Vì vậy con đường chân chính để chỉ dẫn bạn tìm đến sự sung túc không phải để tìm nhiều của cải vật chất, không phải để tìm sự thành công trên danh lợi, mà là quí trọng mỗi một món đồ vật trên tay của bạn, quan tâm đến từng người mà bạn gặp gỡ, lúc nào cũng có thể giúp đỡ cho kẻ khác, bố thí cho kẻ khác.

Thế nào mới gọi là một con người có lòng dạ bố thí ? Ðó là một con người biết tạo duyên, tạo phúc, giúp đỡ những người khốn cùng, dù là với người chỉ lần đầu gặp gỡ. Ðó mới chính là sự bố thí cao cả, cho ra mà không bao giờ tiếc rẻ, nên nhớ một điều, cho mà còn tiếc, chứng tỏ rằng bạn chưa phải là một người rộng lượng, giàu có lòng nhân.

Người Trung Hoa có một câu ngụ ngôn "Một cọng cỏ, một giọt sương", nghĩa là mỗi một con người sinh ra đều có những phúc phần khác nhau, cọng cỏ nhỏ thì nhận được giọt sương nhỏ, lá cây lớn thì nhận được giọt sương to, dù có miễn cưỡng cũng không được. Họ còn có một câu nói là "Cọng rơm có thể làm té con ngựa", hay nói ngược lại, biết đâu ta chẳng thành công chỉ vì một cọng rơm nhỏ bé. (Như chàng thanh niên trong câu chuyện này).

Bí quyết để làm giàu chẳng qua là biết tạo duyên, tạo phúc và bố thí. Tạo duyên, tạo phúc khiến cho chúng ta cảm thấy lòng dạ được quang minh lỗi lạc. Bố thí khiến bạn thực sự trở thành một người giàu có, sự giàu có tinh thần mà không một triệu phú nào trên thế gian này có thể so sánh được.

Phạm Huê

Đôi điều về tư tưởng và phương thức đọc sách

Nói chung, không có một quy chuẩn nào về chuyện đọc sách, có quyển sách (nhất là nếu được coi là kinh điển) thì nên đọc kĩ, nhưng nhiều quyển thì chỉ cần đọc qua lấy ý chính, mà có khi chỉ cần nghe người khác nói lại là đủ. Cái này là cả một nghệ thuật.

Đọc quá kĩ thì mất thời gian mà chưa chắc hiệu quả, bởi vì, cái người ta nghĩ ra mình cũng có thể nghĩ ra, chưa chắc cần phải đào bới quá kĩ nhưng cái người khác đã đào bới, thay vì thế mình chỉ cần nắm ý đồ, rồi tự dùng tư duy của mình để bắt theo mạch của tác giả để suy nghĩ phân tích tiếp, có khi lại ra nhiều cái hay hơn. Vì thế, có khi một quyển sách vừa đọc các tên của chương mục đã hiểu viết gì ở trong, hay có khi chỉ cần đọc tên quyển sách là đã có thể nắm được vấn đề.

Tôi trước khi đọc một quyển sách, đều cố gắng dự đoán xem mình cần tìm những gì từ nó. Sau đó, khi đọc mỗi một chương mục, tôi đều tự tư duy xem họ viết gì ngay sau khi nhìn thấy tít của chương mục đó, nếu cảm thấy vấn đề đấy đơn giản mình hiểu ngay được, thì tôi chỉ đọc lướt qua hay thậm chí không đọc nội dung của nó nữa để chuyển sang chương khác. Ví dụ quyển "1000 điều tâm đắc của Dale Carnegie" tôi hầu như chỉ lướt qua các cái tít của từng điều, không đọc ví dụ và phân tích. Nếu mà mình cảm thấy chưa hiểu hoặc chưa đủ, tôi sẽ đọc cẩn thận, và đối chiếu với những cái mình đã nghĩ trước với cái mình vừa hiểu được.

Nhiều khi chỉ cần nghe ai nói về một quyển sách nào đó, là ta đã nắm được vấn đề, không cần phải tìm đọc. Đơn giản vì không ai có thể đọc hết sách trên đời, nên mới cần thảo luận học hỏi lẫn nhau, và các forum trên mạng phải chăng cũng vì một mục đích đấy mà tụ hội được bao con người uyên bác.

Nhưng phải rất coi chừng với chuyện đọc lướt hay chỉ nghe người khác nói. Đó là vấn đề nguyên bản. Ví như người ta vẫn chẳng tranh cãi suốt về chuyện bản gốc của các dị khảo. Giả sử, nghe ai nó về Khổng chẳng hạn từ anh A, thì đó đã là Khổng của A, mà nếu A lại nghe từ B, thì đó là Khổng của B và A, rồi cứ như thế truyền miệng, cuối cùng qua vài đời F lai, Khổng chắc thành cái gì rồi chứ và nếu một sự nhầm lẫn tam sao thất bản tai hại về tên tuổi, có khi nó thành ông Kổng, hay ông Cống nào đó chẳng ai nhận ra nữa.

Hôm xem chương trình gì đó của chị Tạ Bích Loan về những người nước ngoài yêu Việt Nam, có một bà Lady Bolton người Mỹ nghiên cứu về Cụ Hồ, nói một vấn đề làm ai đó sẽ giật mình. Đó là, Cụ Hồ trong bản tuyên ngôn 2-9-45 đã thay đổi một chút trong lời mở đầu mà mọi người vẫn cho là Bác lấy nguyên trong Tuyên ngôn của Mỹ. Trong bản tuyên ngôn Mỹ cách đây 400 năm, thì là "mọi đàn ông (all men) sinh ra đều bình đẳng" vì cái hồi đấy phụ nữ đâu có quyền gì, về sau khi có sự bình đẳng cho phụ nữ, nên cái từ men nó mới đại diện cho con người nói chung. Bác đã rất tiến bộ khi đã chuyển thành: all men  mọi người, quả là rất hợp lý vì "giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh" mà, các bà cũng ghê lắm chứ.

Lại một ví dụ nữa về Cụ Hồ. Lời dạy nguyên gốc của Bác cho ngành y: "Lương y PHẢI như từ mẫu" về sau bị mất đi từ "phải". Lương y làm sao mà là từ mẫu được, mà phải như từ mẫu chứ, cái từ PHẢI nghe có vẻ cưỡng ép đầy trách nhiệm ấy xét ra cũng có ý nghĩa và chuẩn xác ghê gớm lắm, nghĩ ra thấy thật đắt.

Vì vậy, việc tìm đọc kĩ càng và nguyên gốc cũng rất cần thiết, đặc biệt là các sách được coi là kinh điển cho một lĩnh vực nào đó. Tôi nhận ra, trong một đống sách mình mua về một vấn đề/lĩnh vực nào đó, thì hoá ra, chỉ có độ 1-2 quyển là cơ bản, và các quyển còn lại đều chỉ là ăn theo, dựa vào đó mà viết thêm. Chẳng hạn Đắc Nhân Tâm cũng có thể coi là kinh điển trong cách đối nhân xử thế trong thời hiện đại. Nhờ đã đọc kĩ nó, nên các quyển ăn theo về sau, tôi chỉ đọc lướt qua, ví dụ như "1000 điều tâm đắc của Dale". Thế nhưng, riêng cái chuyện xác định thế nào là kinh điển cũng ối việc ra, vẫn cần cái linh cảm nào đó, một sự linh cảm có thể rèn luyện bằng kinh nghiệm.

Riêng cái cảm giác là có nên đọc kĩ, đọc lướt hay bỏ qua một quyển sách hay một chương mục đã đòi hỏi một sự không đơn giản rồi, cần rèn luyện và kinh nghiệm. Một người thầy của tôi có nói, phải mất nhiều tiền ngu mua sách thì mới biết cách mà chọn sách, mà để biết cách đọc sách còn lâu hơn. Thầy còn thú thật là đọc từ năm còn nhỏ mà đến gần 40 mới gọi là tạm biết cách đọc sách, sau khi đã đọc nhầm rất nhiều sách

Trên tôi đã nói về cách tiếp cận với sách, hay là cách mở sách, bây giờ là đến lúc gập sách lại. Một lần đọc trên tạp chí Tia sáng (số ??) có một bài của GS. Hồ Ngọc Đại viết về cách đọc sách. Ông có viết rằng nếu bảo sinh viên tóm tắt một quyển sách trong 1 trang thì ai cũng làm được, nhưng khi bảo tóm tắt trong một vài câu thì đã khó khăn hơn, mà tóm tắt trong 1 câu thì hầu như ít người làm nổi, mà tóm tắt trong một từ ngữ thì đúng là hầu như không ai thực hiện được (trong đám học sinh của ông). Nghĩ quả là có lý trong cái sự đọc sách ấy, khi ta đã hiểu được sách, thì làm sao để ghi nhớ rồi có lúc mang ra vận dụng.

Tôi có đọc đâu đó câu nói: “Ngày này, người ta không còn cố gắng để ôm trọn kiến thức, mà chỉ cố gắng chèo chống trong đại dương kiến thức”. Nếu ai đã học Research methods, chắc hẳn biết tree-diagram (tương tự như sơ đồ dàn ý), một cái xương sống cho toàn bộ nghiên cứu. Việc ghi nhớ thông tin cũng thế, ta cần tạo một tree-diagram cho một kiến thức hay sách. Từ việc tóm tắt thành một trang với khá nhiều thông tin nhánh, ta tiếp tục tóm tắt hay tổng quát trong một vài câu, rồi thêm một bước nữa là từ ngữ, ta đã thiết lập được một tree-diagram quản lý thông tin. Quá trình lấy thông tin ra lại sẽ là quá trình ngược lại, từ một từ hay ngữ khoá (key word or phrase) ở cấp 1 của tree-diagram, ta sẽ khai triển được bước cao hơn là các câu khoá, rồi đoạn khoá, từ đó cứ thế phát triển, ta có thể lần ra toàn bộ quyển sách hay kiến thức. Việc tóm lược thông tin thành các từ ngữ khóa theo một hệ thống nhiều cấp, nhiều tầng là rất cần thiết. Việc này có thể được liên tưởng với việc dựng hay vẽ một cái cây, phải bắt đầu từ gốc hay thân, rồi cành rồi mới đến lá. Làm gì cũng phải có hệ thống, đọc sách và nhớ sách càng phải thế.

Như vậy việc mở sách ra (phân tích) rồi đóng sách vào (tổng hợp) cũng lắm chuyện lắm, chẳng có một quy tắc nhất định nào cả, hoàn toàn phụ thuộc vào chính khả năng và kinh nghiệm của người đọc, túm lại là phải "nghệ thuật", không bàn hết nổi
sưu tầm

Cách đọc sách hiệu quả

Là sinh viên bậc đại học và cao học, đôi khi bạn cảm thấy có quá nhiều tài liệu và sách giáo khoa phải đọc trong khi quỹ thời gian thì eo hẹp. Sự tiến bộ trong học tập của bạn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng “tiêu thụ” hết số tài liệu này. Sau đây là một số gợi ý hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc bài của mình, nhanh và hiệu quả...

1. Tạo sự tập trung cho chính mình bằng cách xem lướt qua bài đọc trước khi bạn thật sự ngồi đọc từng chữ:

Xem tựa đề bài đọc, các tiêu đề lớn nhỏ, những chỗ đánh dấu, in nghiêng hoặc in đậm.

Xem qua những hình vẽ hay minh họa, đồ thị hay biểu đồ.

Xem qua toàn bộ bài đọc bằng cách đọc đoạn đầu và đoạn cuối, lướt nhanh qua những câu đầu của từng đoạn trong bài (trường hợp sách giáo khoa về kinh tế thường có phần tóm tắt ở cuối mỗi chương cùng những thuật ngữ quan trọng).

Gấp sách lại và tự hỏi: ý chính của bài là gì, văn phong ra sao và mục đích của tác giả là gì?

Trả lời được những câu hỏi này sẽ phần nào giúp các bạn có được một ý tưởng khái quát về nội dung bài đọc, từ đó dễ tập trung hơn và bài đọc sẽ trở nên dễ nhớ hơn.

2. Không đọc thành tiếng vì kiểu đọc này sẽ khiến bạn đọc chậm. Cố gắng xem việc đọc sách như thể đang ngắm một cảnh đẹp, hình dung một ý tưởng bao quát trong tâm trí thay vì chú ý đến từng viên đá dưới chân.

3. Đọc theo ý. Các nghiên cứu cho thấy khi đọc, mắt chúng ta luôn dừng sau những câu chữ trong một dòng. Số lần dừng của người đọc chậm nhiều hơn so với người đọc nhanh. Dừng nhiều lần không chỉ làm cho ta đọc chậm mà còn cản trở khả năng nắm bắt vấn đề, do ý nghĩa thường đi theo cả câu hay cụm từ thay vì từng chữ một. Hãy cố đọc theo những nhóm từ, đặc biệt đọc hết những câu hoàn chỉnh và những câu có tính bổ nghĩa.

4. Không nên đọc một câu nhiều lần. Đây là thói quen của người đọc kém. Thói quen “nhai lại” này thường làm tăng gấp đôi hoặc gấp ba thời gian đọc và cũng không cải thiện mức độ thông đạt. Tốt nhất là cố tập trung ngay từ lần đầu tiên, đó là lý do tại sao chúng ta có gợi ý thứ nhất.

5. Thay đổi tốc độ đọc nhằm thích ứng với độ khó và cách viết trong bài đọc. Người đọc kém luôn có tốc độ đọc chậm. Người đọc hiệu quả thường đọc nhanh phần dễ và chậm lại ở phần khó. Trong một bài đọc có đôi chỗ chúng ta phải đọc cẩn thận hơn những chỗ khác. Có những điều được viết ra không phải để đọc thoáng. Với những tài liệu pháp lý hay các bài viết khó thì cần phải đọc chậm. Những tài liệu dễ hơn như kinh tế hay báo chí thì ta có thể đọc nhanh.

Cuối cùng, bạn nên đọc những gợi ý này nhiều lần và biến chúng thành thói quen mỗi khi đọc sách.

Theo Tuổi Trẻ

Bill Gates: 11 lời khuyên cho học sinh, sinh viên

Bên cạnh hồ Washington hoa lệ có một ngôi biệt thự. Đây là một biệt thự hiện đại, được xây dựng kỳ công trong suốt bảy năm, trị giá 100 triệu đô la Mỹ, bên trong trang bị hơn một trăm bộ máy vi tính, chúng sẽ căn cứ vào sở thích của chủ và khách để thay đối các đồ trang trí nghệ thuật, điều tiết ánh sáng và âm nhạc trong biệt thự. Bể bơi trị giá sáu triệu đô la có thác nước và đàn âm thanh nổi dưới nước. Trong nhà xe với sức chứa bốn mươi chiếc xe hơi là một bộ sưu tập các loại xe nổi tiếng và một làn đường có tác dụng giữ nhiệt sẽ làm tan băng tuyết trong mùa đông. Còn về các trang bị khác như rạp chiếu phim, phòng tắm Sauna cũng đều rất hoàn hảo, thậm chí còn có thể câu cá trong dòng suối nhân tạo tuyệt đẹp.

Vị chủ nhân của khu biệt thự này hai mươi tuổi đã bắt đầu lãnh đạo tập đoàn Microsoft, 31 tuổi trở thành một tỷ phú trẻ tuổi nhất trong lịch sử, 37 tuổi trở thành người giàu nhất nước Mỹ và giành được Huy chương khoa học kỹ thuật quốc gia, 39 tuổi trở thành người giàu nhất thế giới. Đó chính là Bill Gates.

Tất cả những thành công trên đã khiến Bill Gates được toàn thế giới ngưỡng mộ, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên.

Không thể phủ nhận rằng, thành công là một điều mà mỗi chúng ta đều rất mong muốn. Bất luận là đứng ở vị trí nào trong xã hội thì chúng ta vẫn luôn hi vọng có thể vượt lên trên vị trí của mình, thực hiện được lý tưởng sống và sống một cuộc sống như ta vẫn hằng mơ ước. Nhưng bên cạnh chúng ta luôn có rất nhiều người cứ thất bại hết lần này đến lần khác, những mục tiêu đặt ra ở cách họ rất xa mà không thể đến gần được, và sau khi gặp thất bại, họ mất đần dũng khí để tiếp tục vật lộn với thử thách, rồi cuối cùng chỉ biết lặng lẽ ngưỡng mộ thành công của người khác, còn mình thì sống một cuộc sống bình thường, tẻ nhạt. Kỳ thực, những người không thể thoát ra khỏi thất bại và luôn thấy bế tắc trong việc trên con đường dẫn tới thành công, không phải là do họ có năng lực kém, mà chính là vì họ thiếu sự chỉ dẫn của một phương pháp đúng đắn. Đặc biệt là đối với học sinh, sình viên, họ đang ở ngã ba cuộc đời, mỗi bước đi đều có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống sau này.

Chính vì lẽ đó, cuốn sách không phải chỉ đơn thuần kể lại những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày của Bill Gates mà đi phân tích từ một góc độ khác, đó là chúng ta nên học tập như thế nào những ưu điểm của Bill Gates - một con người có thành tích phi phàm khiến cả thế giới phải thán phục, bất luận là trong lĩnh vực nào, như cách làm người, xử thế, kinh doanh... chúng ta cũng có thể có được một phương hướng đúng đắn, từ đó việc bước tới thành công sẽ trở nên đơn giản hơn, hay cả việc theo đuổi một thành tựu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Một người thành công không phải là không có nguyên nhân, cũng không thể hoàn toàn là do vận may, mà đằng sau sự thành công ấy nhất định phải có một điều kiện hay nguyên nhân nào đó. Cho dù là thiên tài thì tiếng khóc đầu tiên của anh ta cũng tuyệt đối không thể là lời ca mĩ miều tuyệt điệu được. Vì vậy, thành công của Bill Gates đương nhiên không phải tự nhiên mà có, mà nó xuất phát từ một số nguyên tắc làm việc, làm người của ông. Những nguyên tắc này chính là những điều mà một người có chí theo đuổi thành công nên học tập theo. Cuốn sách đi sâu vào mọi phương diện trong cuộc sống của Bill Gates và những trải nghiệm từ bé đến lúc trưởng thành, nghiên cứu sức thu hút đặc biệt toát ra từ con người Gates, tổng kết kinh nghiệm thành công của ông, tìm ra được mười một lời khuyên tiêu biểu nhất cung cấp cho bạn đọc tự soi mình.

Xuất phát từ ý nghĩa tuyệt đối, rằng, trên thế giới này không có ai là một người xấu và kém cỏi hoàn toàn, mà đó là trời sinh ra ta, tự ta có lý do riêng của ta để sống và làm việc. Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy rằng bất kỳ ai cũng đều có cơ hội để thành công, mà mấu chết của thành công nằm ở việc tuân thủ 11 nguyên tắc này. Vậy thì bắt đầu ngay từ bây giờ, chúng ta hãy hành động theo mười một nguyên tắc này.

Khi bạn hiểu được nguyên tắc sống và làm việc của Bill Gates và tuân theo một cách có mục đích thì xin chúc mừng bạn! Bạn đã bước được bước đầu tiên trên hành trình thay đổi cuộc đời mình. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy đầu tư hết công sức và tâm thái tích cực của bạn vào công việc, từ đó bạn sẽ thu về được những thành tích vê vang trong sự nghiệp, Bạn sẽ xây dựng được một cuộc sống gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Bạn sẽ trở thành một người có năng lực lãnh đạo xuất sắc. Bạn sẽ giành được những của cải, tiền bạc lớn mà chúng thuộc về cá nhân bạn một cách chính đáng.

Thời kỳ học sinh là thời kỳ mà con người có tính bảo thủ ít nhất và có ý thức phấn đấu cao nhất cùng với một tinh lực đồi dào nhất, đầy là một giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời. Qua cuốn sách này, chúng tôi hy vọng không chỉ giúp đỡ và chỉ bảo các bạn học sinh mà còn khiến cho các độc giả trung lão niên suy ngẫm lại những chặng đường mà mình đã đi qua, từ đó có thể hướng dẫn chỉ bảo cho sự trưởng thành tiến bộ của con em mình.


MỤC LỤC

Lời khuyên thứ nhất: Hãy cho mình một ước mơ

 • Luôn luôn có hoài bão, ước mơ
 • Khả năng mơ ước
 • Ước mơ tỷ lệ thuận với sự thành công
 • Yếu tố cần thiết để thực hiện những ước mơ
 • Lập tức hành động thực hiện ước mơ
 • Mở rộng cánh cửa thứ hai

Lời khuyên thứ 2: Tìm chính xác mục tiêu, rồi tiến lên phía trước

 • Chúng ta hãy thành lập Công ty máy tính thôi
 • Thành tựu bắt nguồn từ mục tiêu
 • Mục tiêu không làm cản trở những lý tưởng cao xa
 • Mục tiêu có một hệ thống
 • Kiếm tiền là mục tiêu tồi nhất
 • Nắm chắc một mục tiêu đến cùng
 • Không ngừng theo đuổi mục tiêu mới

Lời khuyên thứ 3: Lựa chọn một thái độ tâm lý tích cực

 • Bình tĩnh đối mặt với thất bại
 • Thái độ tâm lý quyết định phương thức sống
 • Tìm kiếm niềm vui sống
 • Thoát ra khỏi bi quan
 • Khẳng định bản thân
 • Hãy tin rằng "Trời không tuyệt đường của con người"
 • Đừng chỉ nhìn vào 10% khiếm khuyết
 • Có thể nuôi dưỡng tâm thái một cách vững chắc

Lời khuyên thứ 4: Nắm chắc cá tính bản thân

 • Cá tính của "Cái đầu lớn"
 • Cá tính và theo đuổi mù quáng
 • Tuyệt đối không phụ họa theo người khác
 • Bạn là ai?
 • Giữ những đặc sắc của riêng mình
 • Cá tính của thành công
 • Bạn có thể có một cá tính tốt

Lời khuyên thứ 5: Hãy tăng thêm một chút mạo hiểm

 • Nuôi dưỡng tinh thần mạo hiểm
 • Mạo hiểm là không thể trốn tránh
 • Trong mạo hiểm bạn sẽ thể hiện đúng con người thật của bản thân mình
 • Không mạo hiểm thì làm sao sáng tạo ra của cải
 • Cần mạo hiểm, không cân liều lĩnh
 • Mạo hiểm cần có dũng khí

Lời khuyên thứ 6: Học cách sáng tạo

 • Bí mật thành công của Microsoft
 • Sáng tạo là một kỳ tích đẹp
 • Gợi ý từ việc bán mèo
 • Từ chối sự bắt chước
 • Phá vỡ thành kiến
 • Đổi một cách suy nghĩ khác
 • Kích thích năng lực sáng tạo
 • Nhất định phải sáng tạo

Lời khuyên thứ 7: Chủ động đi gõ cửa cơ hội

 • Giỏi nắm bắt những cơ hội quanh mình
 • Thành công cần sự phối hợp từ cơ hội
 • Cơ hội sẽ chỉ đến với ai đã chuẩn bị sẵn sàng
 • Không có cơ hội" là giải thích của kẻ yếu kém
 • Kẻ ngu chờ đợi cơ hội, người thông minh sáng tạo cơ hội
 • Biến cơ hội thành thành công

Lời khuyên thứ 8: Đừng coi học hành là một chuyện

 • Sáng lập cơ cấu học tập của Bill Gates
 • Thế giới này thay đổi rất nhanh chóng
 • Bạn phải học tập suốt đời
 • Học tập như thế nào?
 • Nâng cao năng lực bản thân
 • Phương pháp học tập
 • Hình thành thói quen học tập hàng ngày
 • Duy trì học tập

Lời khuyên thứ 9: Quản lý tốt quỹ thời gian của chính mình

 • Người đi trước thời gian
 • Gợi ý về công thức kĩ năng
 • Quan niệm về thời gian
 • Cẩn thận với "tên trộm thời gian"
 • Tín dụng thời gian vụn vặt
 • Phương pháp tiết kiệm thời gian

Lời khuyên thứ 10: Duy trì tinh lực dồi dào

 • Một Bill Gates ngủ rất ít
 • Sức khoẻ là ”phần cứng”
 • Duy trì bộ não ở trạng thái tốt nhất
 • Phòng trừ mệt mỏi
 • Nhiệt tình là động lực của thành công trong tinh thần vào một tiêu điểm
 • Biết quý trọng sức lực của mình

Lời khuyên thứ 11: Không buông xuôi khi chưa đạt được mục đích

 • Kiên trì sẽ đạt được mục đích
 • Giữa thành công và thất bại chỉ là một khoảng cách rất nhỏ
 • Kết quả của quá trình kiên trì lao động
 • Không được từ bỏ quá dễ dàng
 • Dùng sự kiên nhẫn đẩy lùi khó khăn
 • Từ bỏ những theo đuổi không cần thiết
sưu tầm

Cái tôi, thành công và thất bại

1. Không hiểu mình thì u mê trước vạn vật.

2. Không quý mình thì khinh rẻ cả Thánh nhân.

3. Không vượt qua mình thì không biết chiến thắng .

4. Không thật với mình thì giả dối với đời.

5. Không tin mình thì ngờ vực tất cả.

6. Không có cái riêng thì không thể cống hiến.

7. Không rung động thì không cộng hưởng.

8. Không thanh đổi thì trở thành kìm hãm.

9. Không tận tuỵ thì không thấu hiểu.

10. Không chia sẻ thì không biết đến niềm vui.

11. Không ước mơ thì không sáng tạo.

12. Không biết tự bằng lòng sẽ nảy lòng bon chen đố kị.

13. Chỉ biết tự thoả mãn mà không đem lợi cho người thì rước hoạ vào thân. Không biết được cái riêng sẽ không quy ra được cái chung, chỉ thấy những cái mọc lung tung trên sườn đồi.

14. Không thắng được Tật nhỏ, không làm nên Tầm lớn.

15. Có thể đứng trước địch không chớp mắt, nhưng không dám đối diện với chính mình.

16. Cái Tôi tận cùng, cao nhất là cái Tôi dường như có thể buông thả mà không lo sợ áy náy.

17. Cái Tôi hoà với cái Chúng ta làm cái Chúng ta mang bộ mặt người và cái Tôi trở nên có tầm vóc.

18. Đánh mất mình thì không giữ được Nhân – Không hiểu mình thì chẳng thấy được Thiên – Không bỏ công thì không dung được Địa.

Trích "Bàn về văn hoá ứng xử của người Việt Nam"

Người thành công Người thất bại

- Người thành công biết chính xác những gì mình muốn, tin tưởng vào khả năng của mình và sẵn sàng cống hiến hết thời gian của cuộc đời để đạt được điều đó.

- Người thất bại không có mục đích cụ thể cho cuộc sống, luôn tin rằng mọi thành công đều là kết quả của vận may và chỉ thật sự bắt tay vào việc khi có sự tác động từ bên ngoài.

- Người thành công có khả năng ảnh hưởng đến những người xung quanh và hợp tác với họ trong thái độ thân thiện.

- Người thất bại tìm thấy khuyết điểm của mình ở người khác.

- Người thành công chỉ bày tỏ ý kiến về những điều mình biết và họ hoàn toàn có thể thực hiện điều đó một cách rất khôn ngoan.

- Người thất bại phát biểu ý kiến về mọi vấn đề mà họ chỉ biết chút ít hoặc hoàn toàn không có một chút kiến thức gì về chúng.

- Người thành công dung hoà quan hệ với tất cả mọi người mà không quan tâm đến lợi ích đạt được.

- Người thất bại chỉ nuôi dưỡng quan hệ với những ai mà từ đó họ sẽ có những thứ mà họ muốn.

- Người thành công luôn trao dồi kiến thức và mở rộng lòng khoan dung. Họ sống hướng đến quyền lợi chung của cộng đồng.

- Người thất bại có trí tuệ hạn chế, sự vị kỷ chiến thắng lòng vị tha. Vì vậy họ tách khỏi những cơ hội thuận lợi và mối quan hệ thân thiện với xã hội.

- Người thành công theo kịp thời đại và xem đây là một trách nhiệm quan trọng để biết được điều gì đang diễn ra.

- Người thất bại chỉ quan tâm đến bản thân với những nhu cầu trước mắt và bất chấp mọi thứ để thực hiện, không cần biết đó là điều tốt hay xấu.

Sưu tầm

Bảy bước đến thành đạt

1. Bước đầu tiên là nên xác định xem mức độ giàu có và thành đạt mà bạn mong muốn. Não bộ của bạn sẽ không hành động để tạo ra nhiều của cải và thành công cho tới khi nó biết chính xác bạn muốn gì. Đó là lý do tại sao một mục đích, một tầm nhìn và những mục tiêu cụ thể là quan trọng.

2. Kế đến bạn phải tin tưởng rằng bạn sẽ có thể đạt được những mục tiêu đó. Đó cũng là lý do giải thích tại sao đọc tiểu sử của những người thành đạt là quan trọng. Họ làm cho bạn tin rằng bạn cũng có thể làm được như vậy.

3. Sau đó bạn cần viết một bản mô tả chi tiết chính xác cuộc sống của bạn khi mà bạn đạt đến một cuộc sống lý tưởng. Tôi đề nghị bạn nên bao quát 7 lĩnh vực sau: tài chính, công việc và nghề nghiệp, tình trạng sức khoẻ, giải trí, mối quan hệ, sự phát triển cá nhân và cuộc sống tinh thần và cuối cùng, bạn muốn đóng góp gì cho thế giới này. Chỉ khi chúng ta phục vụ người khác thì chúng ta mới đạt được thành công thực thụ.

4. Kế đến bạn nên dành một vài phút mỗi ngày nhắm mắt lại, hình dung mục tiêu như thể đã hoàn tất. Điều đó có 3 ý nghĩa sau. Thứ nhất điều này sẽ khơi mở tiềm thức của bạn để dẫn đến những ý tưởng sáng tạo mà bạn có thể vận dụng - ứng dụng vào mục tiêu của bạn. Thứ hai là nó sẽ gợi mở phạm vi nhận thức của bạn để bạn thấy rõ hơn tất cả những nguồn tài nguyên cần thiết để giúp bạn chạm tới mục tiêu. Và điều thứ ba là nó thật sự thúc đẩy bạn có những hành động cần thiết mà bạn cần có để đạt được mục tiêu.

5. Sau đó bạn chỉ phải làm những điều đó. Bạn phải bắt đầu hành động. Bạn phải làm những việc cần phải hoàn tất. Hầu hết mọi người để nỗi lo sợ len lỏi trên bước đường của họ - nỗi sợ phải hỏi và bị từ chối, sợ thất bại và sợ bị bẽ mặt trước gia đình, bạn bè, sợ thua lỗ.... Cách chính thức để chinh phục nỗi sợ là làm những điều bạn sợ.

6. Tiếp theo bạn nên có cách đáp lại những phản hồi từ xung quanh mà bạn gặp sau khi thực hiện hành động. Một trong những phương pháp quý giá mà tôi đã học được để thu hút được sự phản hồi là hỏi những người chung quanh câu hỏi sau: Theo thang điểm từ 1 đến 10, bạn sẽ cho tôi bao nhiêu điểm về thành qủa, sản phẩm, dịch vụ, về vai trò quản lý, vai trò làm chồng....

Nếu như điểm số thấp hơn 10 thì bạn nên hỏi tiếp những câu sau: “Phải làm như thế nào để đạt được điểm 10?” Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ hỏi những thông tin phản hồi như vậy vì họ sợ phải nghe những câu trả lời. Nhưng đây là vấn đề mà bạn sẽ tiếp cận - thông tin phản hồi sẽ chỉ có thể giúp bạn trở nên tốt hơn. Hãy can đảm để hỏi những thông tin phản hồi và sau đó ứng dụng chúng trong những hành động tiếp theo.

7. Bước kế đến là sự kiên trì, bền chí. Bạn không bao giờ được đầu hàng – không bao giờ ! Khi Mark Victor Hansen và tôi xuất bản quyển sách đầu tiên, chúng tôi đã bị hơn 140 nhà xuất bản từ chối. Nếu chúng tôi đầu hàng sau 100 lần bị cự tuyệt tôi sẽ không thể ngồi nay hiện giờ để trả lời phỏng vấn của bạn. Sẽ không ai từng nghe tới câu chuyện về tôi và về công việc của tôi.

Nhưng vì chúng tôi không chịu thua, chúng tôi hiện giờ bán được trên 115 triệu cuốn sách với 41 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Mỗi người thành đạt mà tôi đã từng gặp đều có một câu chuyện riêng về cách làm thế nào họ không đầu hàng khi đương đầu với những trở ngại lớn và rất nhiều lần bị từ chối.

Nếu bạn bắt đầu với những điều này, bạn sẽ vượt xa trên hầu hết những người khác.

Theo Tuần san Thanh niên, Tuổi trẻ cuối tuần

Thành đạt là gì?

Thành đạt mà Jack Canfield hứa với tất cả cử tọa trong hai năm tới là:

1/ Tăng đôi thu nhập.

Thoạt nghe có vẻ như “duy vật chất” quá, thực dụng quá.

- Cái gọi là “thực dụng của người Mỹ” có hay không, ông Jack Canfield?

- Ở đâu cũng có tinh thần thực dụng cả. Có thể ở Mỹ nhiều hơn song nhất định không phải trong ý nghĩa cực đoan. Vấn đề là làm sao tìm được sự tương đối và cũng tùy theo cách cảm nhận.

Thật vậy, khi mà các quốc gia đều đề ra những mục tiêu tăng GDP năm tới là bao nhiêu, thì việc mỗi cá nhân có mơ tăng thu nhập là bao nhiêu cũng là đích đáng. Song, không chỉ có mỗi tăng thu nhập. Những hứa hẹn khác mà Jack Canfield muốn “bán” cho cử tọa còn là:

2/ Tăng đôi thời gian rảnh rỗi để sống cho bản thân và gia đình, bè bạn, tha nhân.

Quả mới mẻ! Thật ra, theo Jack, phân chia thời gian như thế chính là để tăng hiệu suất công việc, do lẽ các nghiên cứu cho thấy 80% kết quả có được là đến từ chỉ 20% nỗ lực! Trong một tổ chức, điều này càng cần thiết và để làm được điều đó “các sếp hãy ủy nhiệm cho người khác” - Jack bảo.

3/ Tìm được thế quân bình vui vẻ trong công việc và khi về nhà.

Khi mà câu hỏi “Chọn gì giữa sự nghiệp và gia đình?” vẫn còn là một chọn lựa đối kháng “đau lòng” cho không ít người, thì những khuyến cáo về sự “quân bình vui vẻ” này là gì?

Jack Canfield trả lời: “Vấn đề là làm sao giáo dục người ta thiết lập tầm nhìn và mục tiêu của họ sao cho đảm bảo thế cân bằng giữa mọi lĩnh vực của cuộc đời. Làm được thế cá nhân sẽ hoàn thiện và tổ chức sẽ thành công”.

Nhận 100% trách nhiệm

Jack nhấn mạnh: “Một trong những quan niệm sai lầm đầy rẫy trong nền văn hóa của chúng ta ngày nay là: bạn có quyền sống một cuộc đời tuyệt vời..., do có ai đó phải có trách nhiệm đem lại cho ta cuộc sống đầy hạnh phúc, nhiều cơ hội chọn lựa công việc thú vị... Sự thật là chỉ có một người có trách nhiệm cho chất lượng của cuộc sống mà bạn đang sống. Người đó chính là bạn”.

Jack Canfield đốc thúc: “Hãy từ bỏ mọi đổ thừa. Nếu việc không trơn tru như đã định, hãy tự hỏi: Làm thế nào mà tôi đã tạo ra cớ sự như thế này? Tôi đã phát biểu hoặc không phát biểu những gì, đã làm hoặc không làm gì để dẫn đến kết quả này? Lần tới tôi phải làm gì khác để có được kết quả tôi muốn”.

Jack kiên trì nhấn mạnh đến yêu cầu từ bỏ đổ thừa này: “Sau một kết cuộc không như ý, các bạn có thể có hai thái độ: đổ thừa cho nền kinh tế, cho nạn hành... chính, cho bầu không khí chính trị, cho thời tiết, cho thiếu vốn, cho thiếu trình độ...; đổ thừa cho cây gậy đánh gôn nếu bạn chơi gôn. Hoặc đơn giản nghĩ đến việc thay đổi cách đáp ứng các điều kiện khách quan đó, thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách ăn nói diễn đạt, thay đổi cả những “ấn tượng” đã có trong đầu bạn, thay đổi thái độ... Tỉ như thay vì gãi đầu bảo “tại sáng nào cũng kẹt xe”, hãy ra khỏi nhà sớm hơn... Bạn sẽ chẳng bao giờ thành đạt nếu bạn cứ đổ thừa người khác hay cái gì đó. Ngày mà bạn thay đổi cách đáp ứng, ngày đó đời bạn bắt đầu sẽ khá hơn...”.

Jack Canfield có một “bài vè” khá ngộ nghĩnh: “Bạn chính là người đớp thức ăn béo ngậy, mặn chát, ngọt lừ hại thân - Bạn chính là kẻ đã từ chối - Bạn chính là người nhận công việc đó - Bạn chính là người khăng khăng đòi làm việc đó một mình - Bạn chính là người nghe lời họ dụ dỗ mà quên đi trực giác của mình và mua món hàng đó... Than gì nữa! Tất cả những gì bạn lãnh ngày hôm nay chính là hậu quả của những chọn lựa của bạn trong quá khứ...”.

Jack tỏ ra rất am hiểu tâm lý con người khi đào sâu thêm về cái bệnh đổ thừa: “Bạn có nhận thấy rằng thường thì người ta than vãn với những người “không phải việc”. Như về nhà than chuyện ở sở làm với bà (ông); vô sở làm lại than chuyện bà xã, ông xã, trong khi chẳng ai chịu nói trực tiếp với mình hay với vợ (chồng) mình để giải quyết”.

Chịu trách nhiệm 100%. Có lẽ đây là bài học thiết thực nhất của Jack Canfield. Đây không chỉ là lời khuyên cho từng cá nhân, mà là cả cho các tổ chức, như chính tựa đề của buổi diễn thuyết: “Cá nhân hoàn thiện, tổ chức thành công”.

Giao du vượt cấp và biết ơn người khác

Jack Canfield là một người đi và sống nhiều. Đi đến đâu ông cũng đều gặp một số người được xem là thành đạt để nghe họ chuyện trò. Đây cũng chính là một trong những nguyên tắc thành đạt: “Hãy giao thiệp với những người cao hơn bạn một cấp. Bạn là mẫu số chung của năm người mà bạn dành thời gian giao du nhiều nhất. Hãy tránh những kẻ chỉ nhìn đời bằng cặp mắt tiêu cực, hãy tìm đến những ai có tinh thần tích cực”.

Một lời khuyên khác của Jack rất thấm thía: mỗi ngày hãy biết cảm ơn người khác quanh mình vì những gì họ đang làm. Một tập thể, một xã hội chỉ hài hòa nếu biết ơn nhau. Bài tập mà Jack yêu cầu thực hành ngay là mỗi người hãy tìm một lý do để cảm ơn người khác quanh mình. Có người cảm ơn người tổ chức buổi diễn thuyết, có người cảm ơn những người phục vụ... Có lẽ cũng nên cảm ơn cả những người trẻ tự tin, có trình độ, xông xáo, đã bỏ tiền túi đến có mặt trong buổi gặp gỡ này.

Hãy hành động

“Bạn có biết sự khác biệt giữa kẻ thắng, người thua trong xã hội là gì không?”, Jack hỏi. Người bảo thế này, người bảo thế nọ. Cuối cùng Jack cầm một quyển sách của mình lên và bảo: “Có ai muốn có được quyển sách này không? Hãy đến lấy”.

Người này ngó người kia, như một cố tật xưa nay không hiếm của người Việt mình. Có hai người chạy vọt lên giành lấy quyển sách làm Jack té văng vì cú chen lấn này, song ông vẫn thản nhiên tiếp lời: “Họ có được quyển sách, khác biệt chính ở chỗ họ đã hành động. Hãy loại bỏ câu “Tôi không thể làm được”. Hãy lập ra một danh sách những gì mà bạn cho là không làm được để từ bỏ chúng đi... Ngược lại hãy làm nhiều hơn những gì bạn đã thành công, bớt những gì làm sai, nặn óc tìm sách lược mới. Hãy vạch kế hoạch mỗi ngày làm những gì và làm cho được...”.

Theo Jack Canfield, có đến 64 bí quyết để thành đạt. Nhưng sự thành đạt chỉ dành cho những người biết nghe, biết nhìn, biết thấy, biết nói và biết làm.


Sưu tầm


Dạy cách đọc

Nhiều nhà văn hoá thường hay lo lắng những chuyện tày đình, ít khi nghĩ đến những tiểu tiết. Chẳng hạn, các vị thích bàn chuyện đọc sách với nội dung cao siêu tới đâu, cách thức nhấm nháp nghệ thuật biểu đạt sách vở, nhưng ít khi chú ý đến chuyện dạy cho học sinh và sinh viên biết cách đọc.

Trước hết, có chuyện về sinh lý của con mắt khi ta đọc. Con mắt ta hoạt động như thế nào khi chúng ta đọc sách? Không ít người cho rằng con ngươi mắt ta cứ lừ lừ mà hến từng tiếng rồi đọc cho đến hết. Thực ra thì không phải vậy. Người ta đã quay phim cách đọc của người đọc giỏi thì thấy rằng con ngươi mắt nhảy từng bước theo dạng chữ, mỗi lần nhảy thì nó tóm gọn một cụm 3 tiếng hoặc 4 đến 5 tiếng. Còn điều này nữa cũng lạ, ấy là bước nhảy của con ngươi từ dòng trên xuống đầu dòng dưới sẽ không rơi vào tiếng đứng ở đầu dòng, mà vị trí rơi của con ngươi mắt ta sẽ vào tiếng thứ hai hoặc thứ ba.

Sinh lý của con mắt khi ta đọc là những bước nhảy như vậy thế nhưng các giáo viên dạy lớp 1 lại cứ bắt con trẻ lấy ngón tay trỏ đi di vào từng chữ để đọc. Có cô giáo đi thi dạy giỏi lại còn "sáng tạo” cung cấp cho mỗi em một cái que thật đẹp để các em dùng que chỉ chỏ vào từng tiếng mà đọc. Các nhà tổ chức thi dạy đọc tiếng Việt cũng không khi nào uốn nắn cách dạy theo lối "bắn tốc độ” ở đường cao tốc như vậy. Sự chăm chút của giáo viên với cái que chỉ chỏ từng chữ khi đọc đã làm cho chiếc xe đọc của các em bị “bó phanh”.

Người ta còn đó được cả phần năng lượng tiêu thụ cho mỗi bước nhảy của con ngươi mắt khi ta đọc. Năng lượng tiêu phí cho mỗi bước nhảy đó tương đương với năng lượng cho một bước leo núi. Một ngày đọc sách 8 giờ, không tính đến năng lượng tiêu tốn cho chuyện suy nghĩ về nội dung, chỉ tính riêng chuyện những bước nhảy sinh lý của con ngươi mắt cũng tiêu phí năng lượng tương đương với 40 dặm leo dốc. Thảo nào, đọc sách cũng mệt!

Tuy biết rõ sinh lý của mắt khi đọc, nhưng không phải ai ai cũng đọc giỏi ngay. Vì thế, người ta chia ra ba trình đọ. Loại kém nhất để cho con ngươi dịch chuyển chậm và đọc từng tiếng. Loại cao hơn thì đọc từng cụm tiếng . Và loại "siêu” hơn nữa thì còn biết đọc lướt nghĩa là đọc những từ khoá nằm cả theo chiều đọc lẫn chiều ngang của trang báo hoặc trang sách. Học sinh lớp 1 theo chương trình cải cách không được phép đánh vần hoặc đọc theo kiểu ê a, càng không bao giờ cho chỉ ngón tay mà đọc, nên sau khi học hết học kỳ I nhiều em đạt tốc độ đọc mỗi phút 60 tiếng. Tốc độ đó còn tăng hơn nhiều nếu vừa đọc đúng cách và vừa đọc với hứng thú về nội dung. Tài liệu của John Francis Mckey cho biết, trong thời gian dùng cà phê và ăn điểm tâm buổi sáng, Tổng thống Kennedy đọc được 25 nghìn chữ.

Nhưng làm thế nào để đọc nhanh cỡ ông Kennedy? Đọc báo chí, thì học cách chú ý đến những tít lớn, sau đó đến những phần in đậm, sau đó mới lướt vào nội dung bên trong mỗi bài nếu ta quyết định đọc nốt. Tiếc rằng nhà trường phổ thông của ta hiện vẫn còn coi việc đọc báo như một công việc tuỳ thích, chưa có hướng dẫn cách đọc như vừa nêu.

Còn với sách, dĩ nhiên là sách nghiên cứu, thì cần huấn luyện cách đọc theo 4 bước như sau cho học sinh trung học và sinh viên.

Bước 1 : Đọc nhanh mục lục, đọc lướt tên các chương để biết cấu tạo cuốn sách. Người ta khuyên nên giới hạn công việc này trong vòng 5 phút. Nếu quyết định đọc tiếp, thì sang bước 2.

Bước 2: Đọc các câu mở đầu và những câu kết luận mỗi chương. Bên trong mỗi chương thì đọc nhanh những câu đầu và câu kết của các đoạn. Thời gian cho mỗi chương là 3 - 4 phút. Đánh dấu bằng bút màu những chỗ cần chú ý. Nếu thấy cần tiếp tục thì sang bước 3.

Bước 3: Tiếp tục đọc cả cuốn sách hoặc chọn những chương có giá trị cho công việc tìm kiếm thông tin của mình để đọc kỹ hơn.

Bước 4: Tàn thông tin là những ý tưởng ở cả cuốn sách hoặc ở những chương sách đã được đánh dấu. Tự mình tranh cãi ve nội đung của những điều đã lựa chọn cho riêng mình. Suy nghĩ và tìm tài liệu liên quan.

Học cách đọc theo 4 bước như thế liên quan đến động cơ và hứng thú đọc. Động cơ và hứng thú không phải là cái có sẵn mà là cái được hình thành dần. Nói như Nhà toán học Nga Markushevich, ta đọc, ta đọc mãi, và đọc cho tới khi ta tìm ra cuốn sách ngỡ đâu như tác giả viết riêng cho ta đọc.

Muốn đạt được trình độ đọc sách như thế, cần dạy cách đọc như là sự đi tìm điều mình không chờ đợi trong cuốn sách đang đọc. Cái bất ngờ không chờ đợi đó chính là thông tin, nhưng không phải là thứ thông tin chung chung, mà /à thông tin gây hứng thú. Tất nhiên, thông tin phải nhằm giải quyết một công việc, và một lần nữa ta lại thấy thái độ học hờ hững, học cho qua ngày, học mà không biết học xong mình sẽ làm gì, thì làm sao có nổi động cơ và hứng thú đọc sách?

Theo Tạp chí Người đọc sách

Kiyosaki

Book Details

Rich Dad's Cashflow Quadrant

The follow-up to the bestselling personal finance book phenomenon RICH DAD, POOR DAD that reveals why some people work less, earn more, pay less in taxes, and feel more financially secure than others.

What is the difference between an employee and a business owner? Whey do some investors make money with little risk while most other investors just break even? Whey do most employees go from job to job while others quit their jobs and go on to build business empires?

THE CASHFLOW QUADRANT™ answers these questions and guides readers in finding their own path to financial freedom in a world of ever increasing financial change. It is a book written...

• for people who are ready to move beyond job security and begin to find their own world of financial freedom.

• for people who are ready to make deep professional and financial changes in their lives.

• for people who are ready to move from the Industrial Age to the Information Age.

Have you noticed that many of the brightest graduates from our universities want to work for college dropouts...dropouts such as Bill Gates of Microsoft, Richard Branson of Virgin Industries, Michael Dell of Dell Computers, Ted Turner of CNN? Dropouts who are today the mega-rich of society. Whey does this happen? As THE CASHFLOW QUADRANT™ reveals, it is simple a matter of knowing which quadrant to work from and when.Book Details

Rich Dad, Poor Dad

Rich Dad, Poor Dad


A #1 New York Times bestseller, Rich Dad, Poor Dad is a true story on the lessons about money that Robert Kiyosaki learned from his two "dads." One dad, a Ph.D. and superintendent of education, never had enough money at the end of the month and died broke. His other dad dropped out of school at age 13 and went on to become one of the wealthiest men in Hawaii.

Rich Dad, Poor Dad will . . .
? Explode the myth that you need to earn a high income to become rich
? Challenge the belief that your house is an asset
? Show parents why they can't rely on the school system to teach their kids about money
? Define once and for all an asset and a liability
? Teach you what to teach your kids about money for their future financial success.

In Rich Dad, Poor Dad, Robert Kiyosaki explains how to make your money work hard for you instead of you working hard for money.Book Details

Rich Dad's Retire Young, Retire Rich

Rich Dad's Retire Young, Retire Rich


It’s the American dream—to be able to make so much money at an early age that you could decide when to retire, knowing full well that you have enough money stashed away to ensure a life not burdened by financial restraints. In this new book, the fifth in the Rich Dad series, financial guru Robert Kiyosaki provides practical insight on how to put together a financial plan which will not only make you prosperous but will also allow you to map out the freedom to choose your own retirement age. Built upon Kiyosaki’s own personal experiences—he retired at the age of 49—he shows how you can take advantage of smart investments in real estate and in the stock market to help you control your own financial destiny.


Book Details


Book Details

Rich Dad's Guide to Investing

Rich Dad's Guide to Investing

ich Dad's Guide to Investing follows the New York Times bestsellers Rich Dad, Poor Dad and Rich Dad's Cashflow Quadrant. Most of us know that the best investments never make it to market. This book discusses what the rich invest in that the poor and middle class do not. What follows is an insider's look into the world of investing, how the rich find the best investments, and how you can too.

Robert Kiyosaki and Sharon Lechter show . . .
· Rich Dad's basic rules of investing
· How to reduce your investment risk
· Rich Dad's 10 Investor Controls
· How to convert your earned income into passive and portfolio income
· How you can be the ultimate investor!Book Details

Rich Dad's Before You Quit Your Job

Rich Dad's Before You Quit Your Job


One of the basic tenets of the Rich Dad philosophy is to make the jump from employee to boss. This is the book that shows you how to make that leap - in 10 easy steps. Everyone in business knows that you won't ever achieve great wealth by being an employee. The real secret to making money and reaching financial independence is to start your own company and develop it quickly. Millions of aspiring entrepreneurs are already convinced that this is the way to go - but they just don't know how to take those first few steps. In BEFORE YOU QUIT YOUR JOB, Robert Kiyosaki presents first-hand accounts of his own start-up companies and how he learned from both his failures and his successes. Along the way he explains the basics of: How to determine if your idea is a good one How to write a solid business plan and where to find Othe People's Money to help finance the idea How to incorporate yourself for business and tax purposes How to help you find key advisors to help develop your concept How to best launch your product or service.


Book Details

SalesDogs

SalesDogs

Sales Dogs will:
• Show the five simple but critical revenue-generating skills to generate endless streams of qualified buyers and life-long sales
• Teach you how to communicate and sell to your own natural strengths
• Give you the steps to inspire and direct any group of salespeople into a charging pack of blue-ribbon SalesDogs
• Show you how to reduce your sales effort, increasing your sales results
• Teach you how to radically change your attitude in thirty seconds or less so you can direct your financial results
• Show you how to master the psychological game of sales and communication

With the ability to sell comes the ability to create income anytime, anyplace, and anywhere. Part of the Rich Dad Advisors series, Sales Dogs shows how to improve this #1 business skill.

Book Details

Rich Dad's Who Took My Money?

Rich Dad's Who Took My Money?

Kiyosaki starts this book by asking the reader to study one's paycheck. "Look at all the deductions that reduce your take-home pay-federal taxes, state taxes, FICA, 401k deductions, etc., etc.," observes Kiyosaki. "For every dollar you earn, you seemingly only take home 60 or 70 cents! What guarantee do you have ALL these monetary deductions, like your 401k or Social Security, are ever going to come back to help you when you decide to retire?"Using this platform as a jumping-off point, Kiyosaki shows how today's employees can finally start taking advantage of their OWN investments to put them on the fast track to become independently wealthy. In short, Kiyosaki explains "who took your money" -and what you can do to make sure you aren't short-changed!

Book Details

Rich Dad's ProphecyRich Dad's Prophecy


"I think the 401(k) is a real scam," Edward N. Wolff, a New York University economist, wrote in the May 26, 2002, business section of the New York Times. Mr. Wolff, a recognized expert in wealth and income, was concerned with the deteriorating savings of millions of workers, caused by their 401(k) retirement plans.

Robert Kiyosaki's rich dad saw the 401(k) as more than a scam. His prophecy was that these new retirement programs, created in the U.S. in 1974 and adopted in various forms by many other countries, would cause one of the biggest stock market crashes in history...a crash that is still coming...a crash that will wipe out the retirement savings of millions of employees, leaving them dependent upon their families or the government in their later years. Rich dad often said, "Never in the history of the world have so many people bet their future financial security on the ups and downs of the stock market."

Rich Dad's Prophecy will show you how this obscure 1974 law will affect all of us, regardless of our age or where we live, sometime in the near future. And after it exposes the reasons behind the coming crash, it reveals not only the best ways to safeguard wealth but how to actually prosper from the events to come. Learn:

 • How the fears, dreams, and actions of millions of baby boomers will control the economic future
 • Why the old advice "Buy, hold, and diversify" can lead to financial disaster
 • How another stock market boom is on the horizon before the big bust-and when rich dad predicts it will happen
 • How to build your own personal financial ark to stay afloat amid the turbulent waters ahead - discover rich dad's favorite investments, including tax-free funds that earn over 7 percent and more.

 • Book Details

  Rich Dad Success Stories

  Rich Dad Success Stories


  RICH DAD'S SUCCESS STORIES profiles a diverse cross-section of more than two dozen of these people, from many different economic backgrounds-couples in their twenties, people who've lost their jobs and investments, retirees, those who've declared bankruptcy, budding entrepreneurs, even teenagers who can't wait to enjoy the freedom that comes with financial success. Among the real-life stories:


  ?Thomas K. is a 33-year-old former Navy man who was living paycheck-to-paycheck before reading RICH DAD. Inspired to change his financial condition for his family, he started to buy small rental properties, and now is set for life.


  ?Tracy R. declared bankruptcy in 1993, and then read RICH DAD to start over. She started to slowly invest in vending machines, a shaved ice business, and a few other small local companies. Now, her monthly cash flow is so strong that she no longer worries about having to hold a job.


  ?After playing the Rich Dad board game, Cashflow 101, Jake C. was able to buy his first rental property. Not too bad for a 13-year-old kid!

  Book Details

  Rich Dad Poor Dad For Teens

  Rich Dad Poor Dad For Teens


  As Robert Kiyosaki writes in Rich Dad, Poor Dad, the poor and the middle class work for their money, but the rich make money work for them. Now this phenomenally popular financial philosophy is explained in a style that's perfect for teenagers. Rich Dad, Poor Dad for Teens distills the principles of cash flow, assets and liabilities, saving and investing money, and how to find opportunities to 'create money' by presenting these points in a voice and format geared toward younger readers. Best of all, Rich Dad's advice is accessible to all teens, no matter how 'smart' or confident they feel about money. Parents and teachers seeking creative, accessible ways to teach 'financial intelligence' to teens will also find this book a useful tool. More than ever, teens and parents are realizing that it's never too early to become financially literate, and this book gives them a means to get started.

  42 Hacking Books

  A Buffer Overflow Study - Attacks and Defenses (2002).pdf
  Amazon Hacks - (O'reilly-August 2003).chm
  Computer Vulnerability(March 9 2000).pdf
  Crackproof Your Software(No Starch-2002).pdf
  Credit Card Visa Hack(Cambridge Lab-2003).pdf
  Ethical Hacking and Countermeasures EC Council Exam 312 50 (OSB- 2004).chm
  Google Hacking for Penetration Tester (Syngress-2005).pdf
  Hack Attacks Revealed- A Complete Reference with Custom Security Hacking Toolkit (Wiley-2001).pdf
  Hack IT Security Through Penetration Testing (Addison Wesley-2002).chm
  Hack Proofing Your Identity in the Information Age (Syngress-2002).pdf
  Hack Proofing Your Network - Internet Tradecraft (Syngress-2000).pdf
  Hacker Disassembling Uncovered (A List- 2003).chm
  Hacker's Desk Reference.pdf
  Hackers Beware (NewRiders -2002).pdf
  Hackers Delight( Addison Wesley- 2003 ).chm
  Hacking Exposed- Network Security Secrets and Solutions (MCGraw-Hill-2001).pdf
  Hacking Exposed- Web Applications (MCGraw-Hill-2002).pdf
  Hacking Exposed- Windows 2003 Chapter 5.pdf
  Hacking for Dummies (John Wiley-2004).pdf
  Hacking for Dummies-Access to Other Peoples Systems Made Simple.pdf
  Hacking Guide v3.1[www.netz.ru].pdf
  Hacking-The Art of Exploitation(No Starch-2003).chm
  How Thieves Targeted eBay Users but Got Stopped Instead(Interhack-June 2003).pdf
  Maximum Security, 3rd Edition(Sams-April 2001).chm
  Maximum Security_-A Hackers Guide to Protect Your Internet .chm
  Network Security Tools (OReilly- Apr 2005).chm
  PC Hacks(Oct 2004).chm
  PDF Hack(Aug 2004).chm
  Practical Study Remote Access (Cisco-December 22, 2003).chm
  Reversing Secrets of Reverse Engineering (Apr 2005).pdf
  Spidering Hacks(O'Reilly- October 2003).chm
  Steal This Computer Book 3 What They Won't Tell You About the Internet(No Starch Press c 2003 ).chm
  Stealing the Network; How to Own the Box ( Syngress-2003).pdf
  The Art of Deception by Kevin Mitnick.pdf
  The Art of Intrusion-The Real Stories Behind the Exploits of Hackers Intruders and Deceivers (Wiley- Feb 2005).pdf
  The Complete History of Hacking.pdf
  The Extreme Searchers Internet Handbook A Guide for the Serious Searcher (Feb 2004).pdf
  Tricks of the Internet Gurus (April 1999).pdf
  Underground Hacking Madness & Obsession on the Electronic Frontier (Suelette Dreyfus & Julian Assange-2001).pdf
  Web Hacking- Attacks and Defence (Pearson Education-August 08, 2002).chm
  Windows Server Hack(O'Reilly - March 2004).chm
  Windows XP Hacks (O'reilly- Auguest 2003).chm


  download ở đây:
  http://rapidshare.de/files/8426509/Books.part1.rar
  http://rapidshare.de/files/8427811/Books.part2.rar
  http://rapidshare.de/files/8429676/Books.part3.rar
  http://rapidshare.de/files/8430208/Books.part4.rar

  xongpha

  Sách về Photoshop

  Sách về Photoshop


  vansyle

  Sách về Phong Thủy

  Sách về Phong Thủy  Ai muốn chọn hướng nhà, bày trí nhà mình theo thuyết phong thủy của Trung Quốc thì đọc cuốn này nhé.

  vansyle

  Materials for SAT, TOEFL, GRE, GMAT examination

  ocaboly is a vocabulary builder software for SAT, TOEFL, GRE, GMAT and general vocabulary.


  Big Vocabulary
  Vocaboly contains five books: "VOA Special English", "TOEFL", "GMAT", "SAT" and "GRE", with more than 12,000 words, each word contains meaning, phonetic symbol and pronounciation(decent American accent). You can select a book according to your purpose and English level.

  Word Cards
  Every book contains eight flash cards, after you put some words into these cards, you can select a card to study, like that you can easily focus on the words you want to learn.

  Word Difficulty Level
  Each word can be assigned to a difficulty level from 0 to 5, the default difficulty level is 0. You can learn the words in whatever difficulty level you choose. Combined with word cards, you can easily pick up the words that you are unfamiliar with.

  Multi-User support
  Each user has his own study record and software setting which is saved automatically when you quit the program.

  enjoy!

  file size: 3,08 MB
  hosted: rapidshare.de
  password for Vocaboly_SN.rar: avax
  serial number: included


  Longman Dictionary of Contemporary English

  Get help with writing with the NEW Longman Writing Assistant.
  Improve your pronunciation – 88,000 example sentence now pronounced.

  Your link to living language

  · 155,000 natural examples bring English to life
  · British and American pronunciations of headwords, including people and place names
  · NEW 88,000 spoken example sentences pronounced on the CD-ROM
  · 1 million additional sentences from books and newspapers
  · 3000 most frequent words in spoken and written English highlighted
  · 4000 new words and meanings

  Download

  http://rapidshare.de/files/2726899/LDSOCE.part01.rar.html
  http://rapidshare.de/files/2732641/LDSOCE.part02.rar.html
  http://rapidshare.de/files/2742237/LDSOCE.part03.rar.html
  http://rapidshare.de/files/2744055/LDSOCE.part04.rar.html
  http://rapidshare.de/files/2745702/LDSOCE.part05.rar.html
  http://rapidshare.de/files/2746411/LDSOCE.part06.rar.html
  http://rapidshare.de/files/2746793/LDSOCE.part07.rar.html

  Password : 4myfriend

  Or you can download another link

  http://www.qfile.de/dl/71489/ldsoce.part01.rar.html
  http://www.qfile.de/dl/71530/ldsoce.part02.rar.html
  http://www.qfile.de/dl/71601/ldsoce.part03.rar.html
  http://www.qfile.de/dl/71661/ldsoce.part04.rar.html
  http://www.qfile.de/dl/71699/ldsoce.part05.rar.html
  http://www.qfile.de/dl/71802/ldsoce.part06.rar.html
  http://www.qfile.de/dl/71820/ldsoce.part07.rar.html


  pass as above: 4myfriend

  sưu tầm từ xongpha

  Oxford Advanced Learner's Dictionary 7th Edition

  English level: Upper-Intermediate to Advanced

  A S Hornby Editor, Seventh Edition: Sally Wehmeier

  Description:

  This is the world's bestselling advanced learner's dictionary, recommended by learners of English and their teachers, and used by 30 million people.

  Key features:

  183,500 British and American words, phrases, and meanings, plus 85,000 examples showing how words are used.
  20,000 word origins explained on the COMPASS CD-ROM.
  Over 200,000 extra example sentences on the COMPASS CD-ROM.
  2,000 new words and meanings from British and American English, such as offshoring, life coach, sex up, wi-fi.
  5,000 study words used in the sciences, maths, computing, literature, and business.
  700 entries for words from Australia, Canada, East Africa, India, New Zealand, South Africa, and West Africa.
  Oxford 3000・ the only reliable list in a dictionary to identify the 3,000 keywords students need to know.
  Special entries for words on the Oxford 3000 list, with extra information on synonyms, collocations, and extra examples to extend vocabulary.
  7,000 synonyms and opposites shown.
  200 special synonym notes covering 1,200 synonyms.
  Illustrations and photographs explain 2000+ words.
  Labelled illustrations show related vocabulary.
  32 colour pages illustrate groups of words such as extreme sports, music, etc.
  Colour maps - much appreciated by teachers and students.
  2,600 encyclopedic entries to explain references such as Walter Mitty, Fort Knox, Marie Celeste, Peter Pan, Beacon Hill.
  Over 10,000 entries on every aspect of British and American culture on the COMPASS CD-ROM.

  Khiêng cái CD này ở đây:
  [url]Part1:http://www.megaupload.com/?d=ZRBD6FGS[/url]
  [url]Part2:http://www.megaupload.com/?d=PRSTIDME[/url]
  [url]Part3:http://www.megaupload.com/?d=OZOML88A[/url]
  [url]Part4:http://www.megaupload.com/?d=WHIERB9Q[/url]
  [url]Part5:http://www.megaupload.com/?d=2ZVNCTS2[/url]
  [url]Part6:http://www.megaupload.com/?d=8UDFRJ1S[/url]
  [url]Part7:http://www.megaupload.com/?d=MU5YY4NC[/url]  30 thg 3, 2007

  Anh có giúp tôi ?

  Vào năm 1989 tại armenia có một trận động đất lớn(8,2 độ richter) đã san bằng toàn bộ đất nước và giết hại hơn 30 ngàn người chỉ trong vòng bốn phút. Giữa khung cảnh hoảng loạn đó , một người cha vội chạy đến trường học mà con ông ta theo học ....toà nhà trước kia là trường học nay chỉ còn là đống gạch vụn ,đổ nát...

  Sau cơn sốc , ông nhớ lại lời hứa với con mình:"cho dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa , cha sẽ luôn ở bên con!"Và nước mắt ông lại trào ra.Bây giờ nhìn vào đống đổ nát trước đây là trường học thì không còn hi vọng , nhưng trong đầu ông lại không thể xoá đi lời hứa với con, và ông đã hành động theo những gì mà trái tim ông mách bảo. Ông cố nhớ lại cửa hành lang mà ông vẫn đưa con đi học mỗi ngày , ông nhớ rằng phòng học con trrai mình ở phía bên phải của trường .Ông vội chạy đến đó và bắt đầu đào bới.
  Những người cha ,người mẹ khác cũng chạy đến ,và từ khắp nơi vang lên những tiếng kêu than:"ôi, con trai tôi!","ôi, con gái tôi!" Một số người khác với lòng tốt cố kéo ông ra khỏi đống đổ nát , họ nói:
  -Đã quá muộn rồi !

  -Bọn trẻ đã chết rồi!

  -Ông không còn giúp được gì cho chúng nữa đâu!

  Với mỗi người , ông chỉ đặt một câu hỏi :"anh có giúp tôi không ?"Và sau đó , với từng miếng gạch, ông lại tiếp tục đào bới , tìm đứa con mình . Lúc này , có cả chỉ huy cứu hoả và ông này cũng cố sức đưa ông ra khỏi đống đổ nát:

  - Xung quanh đây đều đang cháy và các toà nhà đang sụp đổ .Ông đang ở trong vòng nguy hiểm.Chúng tôi sẽ lo mọi việc , ông hãy về nhà đi !

  Người đàn ông chỉ hỏi lại :"ông có giúp tôi không ?'

  Sau đó là những người cảnh sát, họ cũng cố thuyết phục ông :

  -Mọi việc đã kết thúc , ông có hiểu không ?Ông đang gây nguy hiểm cho chúng tôi đấy , ông hãy về đi !

  Đó là việc tốt nhất ông có thể làm lúc này đấy !

  Và với cả họ , ông cũng chỉ hỏi ::"các anh có giúp tôi không?"Nhưng một lần nữa , ông cũng chỉ nhận được sự từ chối!Ông lại tiêp tục một mình vì ông hiểu rằng ông phải tự mình thực hiện lời hứa với con , dù con ông còn sống hay đã mất!

  Ông đào tiếp...12 giờ ...24 giờ... mảng tường cuối cùng được lật ra , dây thần kinh ông lúc nay dưồng như đang căng ra , ông đang chờ đợi điều xấu nhất...ông nghe tiếng con trai mình!Ông gọi lớn tên con: "Armand!" Tim ông như ngừng đập khi :

  - Cha ơi , con đây !

  Và với một giọng tự hào , cậu bé bảo:

  -Con đã nói với các bạn là đừng sợ vì nếu cha còn sống , cha sẽ cứu con !Và khi cha đã cứu con thì các bạn cũng sẽ được cứu.Cha đã hứa với con là dù trường hợp nào cha cũng luôn ở bên con , cha còn nhớ không ? Và cha đã thực hiện được điều đó!

  - Cha luôn ở bên con , con a!Nhưng cha muốn biết ở đó sao rồi?

  -Tụi con còn lại 14 trên 33 cha ạ !Tụi con sợ lắm, đói , khát...nhưng bây giờ tụi con đã có cha ở đây, cha sẽ cứu bọn con , phải không cha?

  - Ra đây đi con!

  - Khoan đã cha! Để các bạn ra trước, con biết rằng cha sẽ không bỏ rơi con. Có chuyên gì xảy ra con cũng biet rằng cha luôn bên cạnh con .

  Một cách tin tưởng , cậu bé nói với cha !


  Sưu tầm

  Sự bình yên

  Một vị vua treo giải thưởng cho hoạ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều hoạ sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng người chỉ thích có 2 bức và ông phải chọn lấy 1.

  Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mĩ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh đều cho rằng đây là 1 bức tran bình yên thật hoàn hảo.

  Bức tranh kia cũng có những ngọn núi nhưng những ngọn núi nàyy trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút trên cao kèm theo sấm chớp đổ xuống, bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

  Nhưng sau khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của 1 tảng đá. Trong bụi cây từ khe nứt con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút nước xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang an nhiên đậu trên tổ của mình.... Bình yên thật sự.....

  " Ta chấm bức tranh này ! - Nhà vua công bố - Sự bình yên ko có nghĩa là 1 nơi ko có tiếng ồn ào, ko khó khăn, ko cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên. "


  Sưu tầm

  Hữu dụng và vô dụng

  Ngày xưa, khi người con thứ của Câu Tiển bị vua Sở bắt giam vì tội giết người. Lúc này ở nước Sở có một vị tiên tri tên là Trang Sinh rất được vua Sở tôn kính và sùng bái - Câu Tiển biết được chuyện này, nên thảo 1 lá thư, kèm theo 100 nén bạc sau đó gọi đứa con út của mình nói:

  - Con hãy mang lá thư này cùng với lá thư của ta, đem tới nhà Trang Sinh, hầu giải nạn được cho anh của con

  Người con trai cả nghe được chuyện này và tranh nhiệm với em của mình, chỉ với cái cớ là huynh trưởng !!! - Câu Tiển nhất quyết không cho, nhưng vì phu nhân của ông ta đã tiếp lời của con trai trưởng mình, năn nỉ, lý lẽ cho con nó được đi !!! Câu Tiển uất lắm, nhưng đành vì phu nhân mà ngậm bồ hòn làm ngọt
  Vậy là người con trai trưởng của Câu Tiển đem thư và vàng tới nhà Trang Sinh. Nhận thư và vàng của Câu Tiển xong, Trang Sinh dặn dò kỷ với người con trai trưởng:

  - Ngươi hãy về đi, đừng bao giờ quay trở lại đây và đừng bao giờ hỏi là làm sao em của ngươi được tha!
  Người con trưởng một lòng vẫn muốn ở lại để mong xem cho được cách giải quyết của Trang Sinh, ngoài ra anh ta còn đem tiền vàng để mua chuộc các quan chức lớn nhỏ trong triều Sở - về phần Trang Sinh - ông đã âm thầm vào chầu vua Sở và nói rằng:

  - " Muôn tâu Bệ hạ Sao Mỗ chiếu nước Mỗ, một điềm xấu

  - Thế làm cách nào để trừ khử nó ?

  - Làm đức

  Vua Sở nghe nói vậy, liền ra chiếu chỉ ân xá cho các phạm nhân trong triều. Con trai trưởng của Câu Tiển nghe được tin này, biết chắc là vua Sở sắp ân xá cho tù nhân, anh ta đem lòng sinh nghi Trang Sinh. Anh ta đã quay trở lại nhà Trang Sinh, vừa mới bước vào ngõ, Trang Sinh đã hỏi:

  - Sao ngươi chưa về ???

  - Tiên sinh cho hỏi, có phải là Đức vua sắp ân xá cho tù nhân ?

  Một người như Trang Sinh thì đâu có lạ lẫm gì thói đời ấy ! Ông liền bảo con trai trưởng của Câu Tiển:

  - Ngươi vào nhà lấy tiền vàng mà về đi !

  Con trai của Câu Tiển mừng thầm trong bụng là không những mình đã đắc nhiệm mà còn không mất của! Anh ta vội vào nhà lấy tiền vàng lại và về thẳng một hơi. Sau chuyện ấy, Trang Sinh lại vào chầu vua Sở:

  - Muôn tâu Bệ hạ, tiểu thần nghe người ta đồn rằng " Đức vua cho lệnh ân xá là vì con trai của Câu Tiển đó thôi ! Vì Câu Tiển là một quân vượng giàu có" Vua Sở nghe vậy đem lòng tức giận, liền hạ lệnh chém đầu con trai thứ của Câu Tiển ngay lập tức. Ngày đưa tang cho con trai của Câu Tiển - phu nhân của ông và hai con trai khóc lóc thảm thiết - Còn Câu Tiển cười trong bụng mà than rằng:

  " Ta chẳng lấy làm lạ, ta biết chuyện này sẽ xảy ra. Thằng trưởng từ nhỏ đã sống với ta, chịu cảnh cơ hàn cùng ta - còn thằng út chỉ mới sinh đây thôi, làm sao mà biết cơ hàn là gì, suốt ngày chỉ biết ăn chơi phung phí ! - Than ôi, thằng trưởng chịu cực nhiều rồi thì tiếc của nên mới gây ra cơ sự này ! Nếu như để thằng út đi thì bây giờ cha con ta đã được đoàn tụ, vì thằng út đâu có biết tiếc của ! "

  Sưu tầm

  HÃY YÊU THA THIẾT

  Đây là bức thư của một người cha gửi cho con gái của mình trước khi từ bỏ cuộc sống của mình để đi về cõi vĩnh hằng.:

  "....Con ơi,dù con sợ tình yêu nhưng tình yêu cứ đến.Nếu đây là niềm vui thì con cư nâng niu như người mẹ ôm ấp đứa con thơ.Nếu đây là vết thương lòng cũng có thể tâm hồn con vương vấn.Con đừng bao giờ tự hỏi con rằng người con đang yêu có xứng đáng với con không?. Cái thứ tình yêu mà mặc cả như món hàng ngoài chợ thì cái đó không còn là tình yêu nữa. Khi con yêu con đừng đắn đo tính toán.

  Nếu người yêu con là người nghèo khổ thì con sẽ cùng người ấy lao động xây đắp tô thắm cho tình yêu.
  Nếu người yêu con già hơn con thì con sẽ làm cho người ấy trẻ lại với con. Nếu người yêu của con bị cụt chân thì con sẽ là cái nạng vững chắc của họ. Tình yêu đẹp nhất sẽ đến với con nếu như con làm dúng theo lời cha dạy.Con phải luôn cảnh giác xem thử người đó yêu con vì cái gì? Nếu người đó yêu con vì sắc đẹp thì con nên nhớ rằng:Sắc đẹp của con ròi sẽ tàn. Nếu người đó yêu con vì con co chức cao thì con hãy khẳng định rằng: Người đó không yêu con. Con hãy tự bảo họ rằng: "Địa vị không bao giờ đem lại hạnh phúc cho con người, chỉ có tự túc chân chính mới thoả mãn lòng người chân chính."Con phải độ lượng và giàu lòng tha thứ nếu như họ hối hận thật sự.Con hãy chung thuỷ với người yêu xây dựng cuộc dời riêng.Nếu con làm mất hai chữ quí báu đo thì con sẽ hổ thẹn và không được quyền tự hào với chính con, với xã hội.Nếu con để cho một người nào khác chồng con đặt cái hôn ranh mãnh bẩn thỉu lên môi con thì trước khi hôn họ sẽ khinh con và nhất là sau khi hôn họ sẽ càng khinh con hơn.

  Ai sẽ vì con mà chăm sóc đời con. vui khi có tin mừng, buồn khi con gặp sự không may. Đó chính là chồng của con.

  "CON HÃY YÊU ĐI,YÊU THA THIẾT NHƯ NGÀY XƯA MẸ ĐÃ YÊU CHA".......!!!!!


  Sưu tầm

  Yêu nên tốt, ghét nên xấu

  Trước, vua nước Vệ rất yêu Di Tử Hà. Cái phép nước Vệ, ai đi trộm xe của vua, thì phải tội chặt chân. Mẹ Di Tử Hà đau nặng. Đêm khuya có người đến gọi, Di Tử Hà vội vàng lấy xe vua ra đi Vua nghe thấy, khen rằng: "Có hiếu thật! Vì hết lòng với mẹ, mà quên cả tội chặt chân".

  Lại một hôm, Di Tử Hà, theo vua đi chơi ở ngoài vườn, đang ăn qủa đào thấy ngọt còn một nửa, đưa cho Vua ăn. Vua nói: " Yêu ta thật ! Của đang ngon miệng mà biết để nhường ta".

  Về sau, vua không có lòng yêu Di Tử Hà như trước nữa. Một hôm phạm lỗi, vua giận nói rằng: "Di Tử Hà trước dám thiện tiện lấy xe của ta đi ,lại một bận dám cho ta ăn quả đào thừa. Thực mang tội với ta đã lâu ngày, nói xong bắt đem trị tội. Ôi! Di Tử Hà ăn ở với vua trước sau cũng như vậy, thế mà trước vua khen, sau vua bắt tội, là chỗ tại khi yêu khi ghét khác nhau mà thôị Lúc được vua yêu, chính đáng tội thì lại hóa công thần; lúc phải vua ghét, chính không đáng tội thì lại hóa ra sơ cho nên người muốn can ngăn, đàm luận với vua điều gì, thì trước phải xem xét cái lòng vua yêu hay vua ghét tính thế nào rồi hãy nói.

  Giá trị của những câu hỏi

  " Bọn chúng chẳng cần lý do gì cả. Chúng đến nhà anh chỉ vì anh là người gốc do thái. Quân đức quốc xã xông vào nhà, lôi anh và cả gia đình anh đi. Ngay sau đó chúng lùa họ như bày gia súc và tống lên xe lửa rồi chở thẳng đến trại tập trung...chúng đã giết chết họ và chỉ mình anh còn sống.
  Làm sao mà anh có thể sống nổi trước cảnh tượng hãi hùng phải nhìn thấy con mình nơi bộ quần áo của một đứa trẻ khác vì bây giờ con anh đã chết sau một cơn mưa đạn? Thế nhưng anh vẫn phải sống.
  Một hôm anh nhìn cơn ác mộng chung quanh mình và phải đối diện với một sự thật hiển nhiên: nếu anh còn ở đây thêm một ngày chắc chắn anh sẽ chết. Anh có một quyết định là phải thoát khỏi đây ngay lập tức! Anh không biết cách nào, anh chỉ biết mình phải trốn. Hàng tuần liền anh hỏi các bạn tù, "Làm sao chúng ta có thể thoát được nơi kinh hoàng này?" Anh hầu như luôn nhận được cùng một câu trả lời, "đừng dại dột", họ trả lời "không thể nào thoát nổi! hỏi như vậy dằn vặt tâm trí anh mà thôi. Cứ chịu khó làm việc và cầu nguyện cho mình được sống sót". Nhưng anh không chấp nhận điều này - anh nhất định sẽ không chấp nhận như thế. Anh bị ám ảnh vì truyện trốn thoát và cho dù những câu hỏi của anh không có nghĩa gì, anh vẫn luôn luôn hỏi đi hỏi lại, "Làm sao tôi có thể trốn thoát? Phải có cách nào đó. Làm thế nào tôi có thể trốn thoát khỏi nơi này mà vẫn khoẻ, vẫn sống, ngay hôm nay?"

  Có lời nói rằng bạn cứ xin thì sẽ được. Và không hiểu vì sao hôm ấy anh đã nhận được câu trả lời.Có thể vì anh hỏi quá sức mãnh liệt, có thể là vì anh đã ý thức rõ "bây giờ chính là thời điểm". Cũng có thể là vì anh liên tục tập trung vào một tiêu điểm là câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bất luận lý do gì, sức mạnh vĩ đại của tâm trí và tinh thần đã thức tỉnh nơi người đàn ông này.Câu trả lời đã đến với anh từ một nguồn gốc lạ thường: mùi lợm giọng của xác người đã thối rữa. Ở đó chỉ cách vài bước cách chỗ anh lao động, anh thấy một đống xác người đã bị xúc lên thùng xe tải - đàn ông, đàn bà, trẻ em, tất cả đã bị hít khí ngạt. Những chiếc răng vàng của họ đã bị gỡ ra, mọi đồ trang sức quí báu mà họ có, thậm trí quần áo họ mang trên người, đều bị lột sạch. Lúc đó thay vì hỏi, "Làm sao quân Đức quốc xã có thể ghê tởm, mất nhân tính đến thế? Làm sao thượng đế có thể làm một điều tàn ác đến thế? Tại sao thượng đế lại để truyện này xảy đến với tôi?" Stanislavsky Lech đã hỏi một câu hoàn toàn khác. Anh hỏi "Làm cách nào tôi có thể sử dụng điều này để trốn thoát?" Và ngay lập tức anh đã có câu trả lời.

  Hoàng hôn đang sửa soạn kết thúc một ngày lao động, Lech chạy lại nấp sau chiếc xe tải. Chỉ trong nháy mắt anh đã lột bỏ hết quần áo và lẻn mình trần truồng vào đống xác chết mà không ai để ý. Anh giả bộ như đã chết, không một chút cử động cựa quật dù có lúc anh gần ngộp thở vì một số xác chết khác tiếp tục được đè lên người anh. Mùi hôi thối của thịt người rữa, những cái xác chết cứng đơ bao bọc anh tứ phía. Anh chờ đợi và chờ đợi, hi vọng không một ai để ý đến một người vẫn còn sống giữa đám xác chết này và hi vọng sớm muộn chiếc xe tải cũng sẽ chạy đi. Cuối cùng, anh nghe tiếng động cơ xe tải nổ. Anh cảm thấy chiếc xe rung lên. Và đúng lúc ấy anh cảm nghiệm được mối hy vọng của mình khi đang nằm im giữa đống xác chết. Rốt cuộc anh thấy xe dừng lại và rồi nó chút toàn bộ những thây ma xuống một chiếc hố rộng mênh mông bên ngoài trại. Lech cứ ở yên đó hàng giờ cho tới khi màn đêm buông xuống. Sau cùng anh ta cảm thấy chắc chắn không có ai ở đó, anh rúc ra khỏi núi thây người và chạy trần truồng suốt 25 dặm cho tới khi tìm được tự do.

  Giữa Stanislavsky Lech và biết bao nhiêu người phải bỏ mạng ở trại tập trung, khác biệt ở chỗ nào? Tất nhiên có nhiều yếu tố nhưng một sự khác biệt quyết định chính là anh đã đặt một câu hỏi khác với những người kia. Anh đã hỏi một cách dai dẳng, hỏi và mong chờ có câu trả lời và trong tâm trí anh đã nảy sinh một giải pháp cứu sống anh. Những câu hỏi anh tự đặt ra hôm ấy ở Krakow đã khiến anh làm những quyết định chớp nhoáng ảnh hưởng trực tiếp tới số phận của anh. Nhưng trước khi anh nhận được câu trả lời, trước khi anh làm quyết định và trước khi có những hành động ấy, anh đã phải hỏi mình những câu hỏi đúng.

  Tôi muốn nói cho bạn điều này, người ta khác nhau là ở sự khác biệt trong những câu hỏi mà người ta nêu ra một cách nhất quán. Khi người ta chán nản, lý do thường là vì họ cứ lặp đi lặp lại cùng một câu hỏi tiêu cực như, "Có ích gì? Cố gắng làm gì, rốt cuộc cũng chẳng thay đổi được gì. Trời sao lại là tôi cơ chứ?".
  Nếu bạn hỏi một câu hỏi khủng khiếp, bạn sẽ nhận được câu trả lời khủng khiếp. Bộ não của bạn luôn sẵn sàng phục vụ bạn, nên bất kỳ bạn đưa ra một câu hỏi nào, nó chắc chắn sẽ có một câu trả lời.
  Vì thế nếu bạn hỏi, "Tại sao tôi không bao giờ thành công?" nó sẽ cho bạn câu trả lời đại khái như sau: "Vì bạn ngốc nghếch lắm", hay vì bạn không đáng để làm điều gì đến nơi đến chốn".

  Tôi cho bạn một ví dụ về những câu hỏi thông minh, đó là truyện về anh bạn W. Mitchell yêu quí của tôi. Bạn nghĩ làm sao anh ta có thể sống nổi với hai phần ba thân thể đã bị cháy mà vẫn còn cảm thấy yêu đời?... Sau vụ tai nạn máy bay, khi nằm trong bệnh viện và bị liệt từ chân trở xuống, anh đã gặp một phụ nữ thật hấp dẫn, một y tá tên là Annie. Mặt anh đã cháy đen hoàn toàn, thân thể liệt từ hông trở xuống, thế mà anh đã có cam đảm hỏi: "Tôi có cách nào làm quen với cô ấy không"? Các bạn anh trả lời, "Mày điên rồi, mày đang tự lừa dối mình". Nhưng một năm rưỡi sau, anh và Annie đã thân quen nhau và nay hai người đã trở thành vợ chồng. Đó là kết quả của những câu hỏi mãnh liệt: chúng đem lại cho chúng ta một nguồn năng lực không gì có thể thay thế: những câu trả lời và những giải pháp ! "

  " Điều quan trọng là đừng bao giờ ngưng đặt câu hỏi. Sự tò mò có tính hiện hữu của nó. Ta không thể nào không kinh ngạc khi chiêm ngắm những bí nhiệm của sự vĩnh cửu, của sự sống, của cơ cấu lạ lùng của ta thực tại. Chỉ cần người ta lãnh hội một chút bí nhiệm này mỗi ngày thôi đã đủ. Đừng bao giờ để mất sự tò mò lành thánh".

  - Albert Einstein –