21 thg 4, 2008

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ADSL - MEGAVNN

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ADSL - MEGAVNN

I. Yêu cầu

* Máy tính cấu hình tối thiểu 166 Mhz (hỗ trợ cổng USB hoặc có gắn card mạng cổng RJ45), sử dụng hệ điều hành Windows, Mac hoặc Linux, Giao thức sử dụng TCP/IP, Trình duyệt Internet Explorer hoặc Netscape….
* Modem ADSL (cổng USB hoặc cổng RJ45).
* Nếu có dùng thoại bạn cần phải có Filter/Spliter.
* Đường line ADSL (bạn đăng ký với VNN và đã có tín hiệu ADSL).
* Account ADSL (bạn đăng ký với VNN cho đường line ADSL trên và đã có hiệu lực).II. Lắp đặt thiết bị.

Đầu tiên bạn phải tiến hành đấu nối các thiết bị như “sơ đồ lắp đặt các thiết bị ADSL” hình vẽ ở trang 4.III Cài đặt các thông số cho máy tính và cấu hình thông số cho Modem.

1.
Cài đặt TCP/IP:

TCP/IP là giao thức bắt buộc để máy tính của bạn có thể truy câp được Internet. Để tiến hành kiểm tra xem máy tính của bạn đã được cài đặt giao thức này hay chưa bạn thực hiện kiểm tra theo cách sau:

My Computer " Control Panel" Network and Dial-up Connections, nhấn chuột phải và chọn Properties như hình sau:

Trong cửa số Local Area Connection Properties, xem đã có TCP/IP chưa? Nếu chưa có thực hiện tiếp các bước sau:

Install… " Protocol " Add" Microsoft (Manufactures) " TCP/IP (Network Protocols) " OK.

Sau khi thấy được TCP/IP bạn chọn nó và nhấp chuột vào Properties.Cửa sổ Internet Protocol(TCP/IP) Properties xuất hiện (hình bên). Trên của sổ này bạn chọn lựa như sau:- Obtain an IP address automatically

- Obtain DNS server address automatically.- Với cách chọn lựa tự động này, máy tính sẽ tự động nhận IP và DNS từ Modem cấp phát xuống. Ngược lại Nếu bạn biết cách gán địa chỉ IP và DNS thì có thể tìm hiểu địa chỉ IP của Modem và tự thiết lập IP cho mỗi máy tính trong cửa sổ này.

- Sau cùng bạn chọn OK để kết thúc.2.
Cấu hình các thông số cho Modem ADSL.

Bước tiếp theo là bạn phải khai báo thông số cho Modem ADSL, trước khi tiến hành cài đặt các thông số Modem bạn cần phải biết các thông số quan trọng sau:

- Username/password Modem: Cặp user và password này dùng để mở trang web cài đặt các thông số cho modem. Thông số này do nhà sản xuất modem cài đặt sẵn bên trong Modem (bạn có thể thay đổi được các thông số này). Những thông số này khác nhau đối với mỗi lọai Modem.

- Địa chỉ IP của Modem ADSL: Địa chỉ này để mở trang web cấu hình Modem.

- Username/Password MegaVNN do VNN cung cấp cho khách hàng để kết nối vào mạng Internet.

- VPI = 8 và VCI = 35 (thông số bắt buộc đối với ADSL VNN).

- Encapsulation: PPPoE LLC


Chip

Tên Modem


Địa chỉ IP modem

User name modem


Password modem

Alcatel


Speedtouch 500/530/536/516


10.0.0.138


Bạn tự đặt


Bạn tự đặt

Conexant


Micronet


10.0.0.2


admin


epicrouter

Conexant


Aztech


10.0.0.2


admin


Bỏ trống

Conexant


Zoom X3-X4-X5


10.0.0.2


admin


zoomadsl

Conexant


Cnet


10.0.0.2


admin


epicrouter

Conexant


GVC


10.0.0.2


admin


epicrouter

Alcatel


Linkpro


192.168.8.1


admin


Bỏ trống

Conexant


SMC


192.168.1.1


admin


Barricade

Conexant


Ovislink


192.168.1.254


admin


ovislink

Đa số các loại modem


user


passwordNhiệm vụ của bạn là làm sao phải vào được trang web cấu hình Modem và khai báo các thông số trên. Trong ví dụ này chúng tôi sẽ hướng dẫn trường hợp cụ thể Modem SpeedTouch 530. Các Modem khác cũng có thể làm tương tự (tham khảo tài liệu kỹ thuật tương ứng của thiết bị kèm theo).- Sau khi bạn đã lắp đặt sơ đồ như hình vẽ, bạn hãy cấp điện cho toàn bộ hệ thống (Modem, Switch/Hub và máy tính..).

- Từ một máy tính bất kỳ (trong mạng nội bộ hoặc nối trực tiếp với modem) mở trình duyệt web (Internet Explorer) gõ địa chỉ IP modem như trong bảng ở trên (10.0.0.138). Nếu lần đầu tiên bạn cấu hình Modem SpeedTouch thì máy sẽ không hỏi password modem (có thể các lọai modem khác sẽ hỏi password modem và bạn phải gõ vào mới mở được).

Trên Menu bên trái chọn AdvancedàEasy SetupàNextàRouted PPPoE-DHCP-NAPT àNEXT à8.35 (hai thông số VCI/VPI)àNEXT…Tới đây máy sẽ hiện lên cửa sổ PPP Account Setting: Trên cửa sổ này trong ô username và password bạn khai báo username và password do VNN cung cấp cho bạn. Trong ô Service Name bạn gõ MeGaVNN. Rồi tiếp tục chọn NEXT. Máy sẽ hiện ra cửa sổ: Speed Touch Security. Trong cửa sổ này bạn sẽ khai báo username (tự đặt) và password (tự đặt) để cho phép mở trang web cấu hình modem này. Nếu bạn bỏ trống thì lần sau mở trang web modem máy sẽ không hỏi username và password. Ngược lại nếu bạn tự đặt một username và password ở đây thì lần sau mỗi lần bạn mở trang web 10.0.0.138 máy tính s
Ngưòi viết hoangcanhvc@yahoo.com.vn lúc 01:11

Không có nhận xét nào: