22 thg 4, 2008

Vấn đề truyền thông - Exchange và Outlook

Các sản phẩm truyền thông gồm có Exchange Server, Outlook, Communication Server (trước đây được biết đến là Live Communications Server), Communicator và các sản phẩm có liên quan đến messaging, voice và hội thảo.Những gì mới trong vấn đề truyền thông của Microsoft
Những phải triển chính trong các sản phẩm của Microsoft cho vấn đề truyền thông thời gian thực và email (như Instant Message) được thực hiện từ tháng 9. Exchange Server 2007 và Outlook 2007 đã được phát hành vào tháng 9 năm 2006.
Exchange 2007 và Outlook 2007 đã được phát hành vào tháng 12 năm 2006, đây là bắt đầu nâng cấp chính của nó đối với dòng sản phẩm truyền thông của Microsoft. Exchange 2007 cung cấp nhiều tính năng messaging được hợp nhất, nó kết hợp cả thư thoại và thư điện tử trong một hòm thư và đưa ra nhiều kiến trúc môđun với một giao diện quản trị có thể lập kịch bản và hoàn toàn mới, giao diện mới này có thể giúp quản lý và và mở rộng dễ dàng hơn. Một phát hành đã được lên kế hoạch vào giữa năm 2007 của sản phẩm Communication Server cho Instant Message, sự hiện diện, thoại và Web conferencing sẽ hoàn tất nền tảng truyền thông của Microsoft.

Exchange và Outlook

Exchange Server và Outlook client cung cấp các chức năng quản lý thông tin cá nhân và email, gồm có lịch biểu, liên hệ và quản lý nhiệm vụ. Các đối thủ cạnh tranh của Exchange là Domino/Notes, IBM Lotus và Novell GroupWise. (Tổng quan bằng đồ họa về các phát hành của Exchange và Outlook gần đây và sắp được phát hành sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn). Microsoft cung cấp một dịch vụ lưu trữ, chống spam và bảo mật email, dịch vụ này có tên gọi là Exchange Hosted Services, mặc dù với tên gọi như vậy nhưng dịch vụ này làm việc với tất cả các hệ thống email trên Internet mà không chỉ riêng Exchange.
Tổng quan về Exchange và Outlook
Phát hành vào tháng 2 năm 2007 và sau đó là các xu hướng theo ước lượng tính toán của Microsoft
Dấu chấm đen là mốc thời điểm chấm dứt hỗ trợ mở rộng

Một phát hành chính cho Exchange, máy chủ cộng tác và email, được phát hành vào tháng 9 năm 2006. Exchange 2007 cung cấp tính năng thư tín hợp nhất (tính năng kết hợp email với thư thoại và các dịch vụ fax), một kiến trúc môđul giúp cải thiện khả năng mở rộng và độ an toàn, bên cạnh đó là một tập Web Services API mới dành cho các chuyên gia phát triển phần mềm. Exchange 2007 hiện chỉ có cho các bộ vi xử lý x64 b4-bit, điều đó cũng có nghĩa là các bộ vi xử lý khác sẽ không hỗ trợ nâng cấp thích hợp từ những phiên bản trước.

Outlook 2007 cũng được phát hành vào tháng 11 năm 2006 và có nhiều cải thiện về quản lý nhiệm vụ, hỗ trợ lịch biểu và chia sẻ nhiệm vụ với các sản phẩm SharePoint. Nó cũng hỗ trợ nhiều tính năng mới của Exchange 2007 như thư tín hợp nhất, tuy nhiên nó lại có thể làm việc với Exchange 2003. Cũng giống như vậy, Exchange 2007 không yêu cầu Outlook 2007 nhưng một số tính năng của nó làm việc tốt hơn với client mới này. Không có phát hành trong tương lai nào của cả hai sản phẩm Exchange và Outlook được tuyên bố cho đến hiện nay, nhưng một nâng cấp có thể được phát hành cùng với Office 14, dự định vào khoảng cuối năm 2009.

Dịch vụ lưu trữ và lọc trực tuyến Exchange Hosted Services có bản nâng cấp hoàn chỉnh (phiên bản 6.0), ban đầu được dự định phát hành với Exchange 2007 để cho phép cung cấp sự tích hợp thư mục cho dịch vụ lọc cùng với nhiều cải thiện khác nữa.
Exchange Server

Exchange Server 2007 (tên mã trước đây là Exchange 12) được phát hành để đăng ký ấn bản cho các khách hàng vào tháng 9 năm 2007. Những tính năng đáng lưu ý của nó gồm:

- Hợp nhất thư tín, tính năng này hỗ trợ thoại, fax, các thông báo email trong một cơ sở hạ tầng thư tín.

- Các tính năng quan trọng như phân loại thư, tự động ghi nhật ký (lưu trữ) và thư mục được quản lý sẽ cho phép các quản trị viên có thể áp đặt các chính sách (ví dụ áp đặt việc xóa các bản ghi email đã qua một chu kỳ mới được ủy quyền bởi những quy tắc).

- Những tính năng được cải thiện như cơ chế tái tạo cơ sở dữ liệu mới cho phép thực hiện thường xuyên việc backup thư tín, giảm hiện tượng mất dữ liệu và tăng tốc độ khôi phục từ các lỗi máy chủ.

- Kiến trúc môđul định nghĩa nhiều quy tắc cho Exchange Server (ví dụ quy tắc “edge transport server” cho việc định tuyến lưu lượng email của Internet) và cho phép các công ty có thể cài đặt chỉ những thành phần cần thiết trên máy chủ đảm trách mỗi quy tắc, từ đó làm giảm được số lượng các thành phần cần phải thực hiện vá và bảo vệ chống lại các tấn công.

- Hỗ trợ cho các bộ vi xử lý x64-64-bit, cho phép các máy chủ Exchange mailbox có thể khai thác một số lượng lớn bộ nhớ và hỗ trợ các hòm thư về kích cỡ lớn cũng như số lượng.

- Một giao diện quản lý mới của PowerShell, cơ chế kịch bản thế hệ kế tiếp của Microsoft, dùng để hỗ trợ việc quản lý các cài đặt theo kịch bản.

- Web Services API mới cho việc truy cập vào email, lịch biểu, các liên lạc, nhiệm vụ, cho phép bất kỳ một ứng dụng web Services nào (gồm có cả các ứng dụng không thuộc nền tảng của Microsoft).

Exchange 2007 chạy riêng trên phần cứng x64 64-bit; các phiên bản 32-bit chỉ mới đưa vào chạy thử. Cùng với nhiều điều mới mẻ khác, sự hạn chế này sẽ ngăn chặn thích hợp những nâng cấp của các cài đặt Exchange 2003 đang tồn tại, các công ty vẫn chưa nâng cấp phần cứng cho Exchange Server gần đây sẽ phải đợi cho phiên bản sắp tới được đưa ra mới có thể sử dụng được Exchange 2007.

Không có phát hành nào được tuyên bố sau Exchange Server 2007, tuy nhiên một phát hành tương tự trong một kết hợp với “Office 14” sẽ được ra mắt vào khoảng tầm cuối năm 2009.

Các phiên bản của Exchange Server trước đây

Biểu đồ này chỉ phác thảo những thời điểm hỗ trợ trong chu trình phát triển phần mềm cũng như phát hành ban đầu và lịch sử của các phát hành cho các phiên bản gần đây của Exchange Server.
Sản phẩmGói dịch vụ hiện tạiChấm dứt hỗ trợ chủ đạoLịch sử phát hànhLưu ýExchange Server 2002SP3: 8/20021/2006
Hỗ trợ mở rộng: 11/1/2011Phát hành: 10/2000
SP1: 7/2001Yêu cầu Windows 2000 và Active Directory. Không thể chạy trên Windows Server 2003; có thể hoạt động chung với các bộ điều khiển miền của Windows Server 2003.Exchange Server 2003SP2: 11/10/20059/2008Phát hành: 9/2003
SP: 9/2004Một số tính năng yêu cầu đến Windows Server 2003 và Outlook 2003.

Những ưu tiên của Exchange có thể sẽ tích hợp nhiều hơn với thoại và các dạng truyền thông thời gian thực khác thông qua dòng sản phẩm Communication Server của Microsoft; những cải thiện bổ sung cho bảo mật, chống spam, và các nguyên tắc hợp lệ; sự hợp nhất các Exchange API đối với các chuyên gia phát triển phần mềm. Những phát hành Exchange trong tương lai có thể sẽ không được cung cấp một cách liên tục sự hỗ trợ cho Public Folders như dòng sản phẩm SharePoint vẫn tiếp tục các chức năng cộng tác chia sẻ dữ liệu và tài liệu.

Outlook

Phiên bản hiện hành của trình máy khách dành cho việc quản lý thông tin cá nhân cũng như email của Microsoft là Outlook 2007, phiên bản mới này được phát hành vào tháng 11 năm 2006. Những tính năng đáng chú ý của nó cho phép tích hợp tốt hơn các nhiệm vụ với một số mục nhiệm vụ (như các cuộc hẹn và các thông báo đã được đánh dấu cho việc tiếp theo) và việc công bố nhiệm cụ cũng như lịch biểu với các sản phẩm portal của SharePoint. Outlook 2007 cũng cung cấp một giao diện người dùng tốt hơn cho một số tính năng mới cua Exchange 2007 (như thư thoại). Outlook 2007 và Exchange 2007 không yêu cầu lẫn nhau; nhưng chúng có một số tính năng chỉ làm việc khi có cả hai, tuy nhiên các tổ chức có thể chuyển sang từng sản phẩm riêng biệt.
Các phiên bản Outlook trước đây

Biểu đồ này sẽ phác thảo những mốc thời gian hỗ trợ trong chu trình phát triển phần mềm của Microsoft cho sản phẩm này cũng như những phát hành ban đầu và lịch sử các gói dịch vụ cho các phiên bản gần đây của nó.
Sản phẩm Gói dịch vụ hiện hànhMốc thời gian chấm dứt hỗ trợ chủ đạoLịch sử phát hànhOutlook 2000SP3: 21/10/200230/6/2004
Chấm dứt hỗ trợ mở rộng: 14/7/2009Phát hành: 6/1999
SP1: 3/2000
SP1a: 5/2000
SP2: 11/2000Outlook 2002SP2: 21/8/200211/7/2006
Chấm dứt hỗ trợ mở rộng: 12/7/2011Phát hành: 5/2001
SP1: 12/2001Outlook 2003SP2: 27/10/200513/1/2009Phát hành: 10/2003
SP1: 27/7/2004

Exchange Hosted Services

Exchange Hosted Services là một tập các công cụ gồm có bốn dịch vụ cung cấp trực tuyến do Microsoft cung cấp, cho phép các tổ chức có thể thêm vào nhiều chức năng liên quan đến email khác nhau như chức năng chống virus, chống spam, lưu trữ thông báo, khôi phục thảm họa và mã hóa thư tín, trong khi đó vẫn cấu hình các máy chủ email bên trong.

Được thu nhận từ FrontBridge Technologies từ hồi tháng 8 năm 2005, Exchange Hosted Services gồm có bốn dịch vụ dưới đây:

- Exchange Hosted Filtering hợp nhất các bộ lọc được cập nhật một cách liên tục để bảo vệ giao thức truyền tải mail đơn giản (SMTP) vào và ra cho các tổ chức đối phó với các vấn đề như spam, virus, chống giả mạo và các vấn đề mail khác .

- Exchange Hosted Continuity cho phép việc truy cập đang diễn ra với email mặc dù thiếu máy chủ email đối với một khách hàng nào đó bằng cách đẩy ra email vào (inbound) và có thể lưu ở đó lên đến 30 ngày số lượng các bản copy của tất cả các mail (vào, ra và bên trong) cho tham chiếu sau này.

- Exchange Hosted Archive cũng giống như Hosted Continuity nhưng nó cung cấp những tính năng thiên về báo cáo và tìm kiếm hơn, chu kỳ sử dụng dài hơn để giúp các doanh nghiệp có thể đạt được những yêu cầu cần điều chỉnh và hợp lệ.

- Exchange Hosted Encryption cho phép người dùng có thể gửi và nhận email đã được mã hóa, thậm chí với những người nhận trong các tổ chức khác.

Mặc dù với các tên như vậy nhưng Exchange Hosted Filtering và Encryption có thể làm việc với bất kỳ hệ thống email (SMTP) Internet chuẩn nào; còn Exchange Hosted Continuity và Exchange Hosted Archive thì hoàn toàn ngược lại, sử dụng việc ghi nhật ký Exchange ở phía trình khách để capture email bên trong.

Exchange Hosted Services thường xuyên được cải thiện. Exchange Hosted Services 6.0, ban đầu được lên kế hoạch phát hành với Exchange 2007, phát hành sẽ giới thiệu vấn đề tích hợp thư mục cho dịch vụ lọc, cải thiện hiệu suất tìm kiếm cho Archive Services và Continuity Services, ngoài ra còn bảo vệ chống lại việc spam dựa trên ảnh.Theo Microsoft, QuanTriMang
http://www.worldsoftvn.com/forum/showthread.php?s=5ce030c09cefc0b4a796e80f4ec0e332&t=676

1 nhận xét:

zheing nói...

thông tin bài tốt đẹp
cảm ơn MCSE