9 thg 10, 2015

Nên mua Tivi LCD, LED-LCD, hay OLED?

Bài viết dưới đây sẽ phân tích các ưu nhược điểm của từng loại TV, để người dùng phần nào dễ dàng hơn trong việc chọn lọc được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và ưng ý nhất.

Việc phát triển quá nhanh của công nghệ thông tin, và công nghệ TV nói riêng đã vô hình chung khiến người tiêu dùng gặp phải nhiều khó khăn hơn khi buộc phải lựa chọn giữa một "rừng" Tivi bao gồm những SmartTV, TV LED, OLED, 4K, HDR,.. của hàng loạt nhà sản xuất danh tiếng.
Bài viết dưới đây sẽ phân tích các ưu nhược điểm của từng loại TV, để người dùng phần nào dễ dàng hơn trong việc chọn lọc được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và ưng ý nhất.
1. TV LCD
TV LCD có màn hình tinh thể lỏng không thể phát sáng nên cần phải có một nguồn ánh sáng riêng biệt phía sau. Đây cũng chính là điểm để phân biệt giữa TV LCD thông thường (sử dụng bóng đèn huỳnh quang CCFL) và LCD LED (diode phát sáng).
Ưu điểm:
- Giá thành rẻ
Nhược điểm:
- Tốn điện năng
- Chất lượng hình ảnh không cao
2. TV LED
TV LED sử dụng nguồn ánh sáng tiên tiến hơn nên hơn hẳn LCD ở kiểu dáng siêu mỏng, dải màu rộng hơn, tốc độ quét hình có thể lên tới từ 120 Hz đến 240 Hz, giúp giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD. TV LED cũng là những sản phẩm phổ biến nhất tại thời điểm hiện nay
Ưu điểm:
- Độ sáng cao
- Góc nhìn rộng
- Màu sắc tươi sáng, hình ảnh chất lượng cao
- Tiết kiệm điện năng
Nhược điểm:
- Giá thành khá đắt so với Tivi Plasma và Tivi LCD
3. TV OLED
TV OLED là từ dành riêng cho những mẫu TV áp dụng công nghệ màn hình OLED của LG.Một màn hình OLED bao gồm một lớp vật liệu hữu cơ với chủ yếu là cacbon nằm giữa hai điện cực anot và catot sẽ tự động phát sáng mỗi khi có dòng điện chạy qua. Do đó, dòng TV OLED cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với TV LED hay LCD thông thường.
Ưu điểm:
- Mỏng hơn, nhẹ hơn
- Tiết kiệm điện năng hơn
- Thể hiện mức độ màu đen hoàn hảo nhờ độ tương phản cực cao
- Hình ảnh trung thực, sắc nét, và có chiều sâu
Nhược điểm:
- Chi phí sản xuất đắt dẫn tới giá thành cao hơn nhiều so với các công nghệ TV khác
Áp dụng những kinh nghiệm chọn mua TV trên, hi vọng rằng bạn đọc có thể mua được một chiếc Tivi phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân.
Nguyễn Nguyễn

Không có nhận xét nào: