Từ lâu người ta đã thường nói "Ăn uống không rau như đau không thuốc"
ý muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của rau quả đối với đời sống con người.
Tuy nhiên, gần đây số vụ ngộ độc thực phẩm đang tăng vọt và số lượng
người phải nhập viện cấp cứu ngày càng nhiều. Nguyên nhân được xác định
do rau trái có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Để khắc phục
tình trạng trên mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thuỷ
canh phù hợp với người dân ở khu vực đô thị. Có thể tận dụng không gian ở
hiên nhà, sân thượng hay hành lang... giúp các gia đình không có vườn
đất vẫn có thể tự trồng trọt, cung cấp rau xanh an toàn cho bữa ăn hàng
ngày.
Theo Trung tâm giống cây trồng Phú Thọ: Ứng
dụng công nghệ thủy canh để sản xuất rau an toàn là một hệ thống trồng
cây trong dung dịch không tuần hoàn được Trung tâm phát triển rau đậu
Châu Á do tiến sỹ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện.
Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh không phải điều chỉnh độ PH do tạo
ra chất đệm giữ ổn định độ axit, không phải sục khí và cho nước chảy
liên tục. Bằng kỹ thuật này cây rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần
thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được
các độc tố. Mô hình trồng rau thuỷ canh được nhiều người tiêu dùng ưa
chuộng, bởi cây rau hoàn toàn sạch và an toàn. Các loại rau ăn lá đều
thích hợp với môi trường thuỷ canh: rau xà lách, rau cải canh, rau húng,
rau muống.
Quy trình trồng rau thủy canh khá đơn giản:
Chúng ta chuẩn bị vật liệu chọn hộp xốp có chiều dài
40 cm – 50 cm, cao 15 cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5
cm, đáy 2,9 cm, cao 7,3 cm, giá thể (trấu hun) và các chất dinh dưỡng
đóng can bán trên thị trường. Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi
măng, ban công, sân nhà... nơi co ánh nắng mặt trời, làm lưới để che
chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp, ny lon đen
có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trưòng thuận lợi cho sự phát triển
của rễ,
Rau cải (Ảnh minh họa: Telegraph.co.uk)
|
Ví dụ: Rau cải xanh, xà lách, rau dền, cải trắng
khoan 12 lỗ; rau muống, rau húng, rau cải ngọt khoan 20 lỗ. Lót lưới
nhựa vào đáy rọ để trấu không rơi xuống dung dịch dinh dưõng, nhồi trấu
hun vào rọ, xếp các rọ đã đựng trấu lần lượt vào hộp xốp, xếp khít để
tránh đổ trấu vãi ra ngoài (chú ý không nên nén chặt tay).
Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh, để
có công thức thuỷ canh đáng tin cậy được pha trộn từ trước chúng ta có
thể liên hệ với Trung tâm giống cây trồng Phú Thọ. Mỗi một túi dinh
dưỡng bột sử dụng cho 12 hộp xốp. Để chia được đều ta pha dung dịch mẹ:
Cho túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã khoắng đều cho tan hết sau đó
cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ và lên mực nước cho đủ 12 lít
nước/ hộp xốp và khuấy đều là được dung dịch trồng rau. Trước khi tiến
hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt.
Sau khi gieo 7 - 12 ngày tùy vụ, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào
rọ đã nhồi sẵn trấu hun sau đó xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp
ngập 1/3 rọ nhựa để 3 - 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng
loại rau.
Trong quá trình chăm sóc rau chúng ta phải thường
xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng; cần bổ
sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần
như rau cải ngọt, rau cải canh... nếu là rau muống hay rau thơm... là
rau thu nhiều lần trên cây cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng
dinh dưỡng dung dịch mẹ cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch; theo dõi hàng
ngày nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học; bổ sung và thay thế
những cây xấu, kém, những cây chết, chuyển đổi vị trí cho rau đủ ánh
sáng và dinh dưỡng; cắt bỏ lá gốc, lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp
sau mỗi lần thu hoạch đối với cây lưu vụ (rau muống, rau húng); mùa hè
cần che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.
http://khoahoc.tv/doisong/ung-dung/20989_trong-rau-bang-phuong-phap-thuy-canh.aspx
1 nhận xét:
cây thủy sinh Hoàng Nguyên Green là lựa chọn của nhiều người do có đặc điểm dễ trồng, không tốn nhiều công sức chăm sóc.
Đăng nhận xét