22 thg 10, 2015

Hướng dẫn cách trồng rau mầm ngay tại nhà

Rau mầm là loại rau chứa nhiều Vitamin cần thiết cho cơ thể như B, C, E... với hàm lượng cao và để hấp thụ, ngoài ra rau mầu rất giàu chất xơ, dễ dàng chế biến và ăn rất ngon. Nhận biết được nhiều lợi ích của rau mầm nhiều người tìm cách trồng rau mầm ngay tại nhà mình để tiện sử dụng và tiết kiệm. Hôm nay chúng tôi xin hướng đẫn cách trồng rau mầm ngay tại cho các bạn có nhu cầu, trồng rau mầm rất dể chuẩn bị cũng không tốn quá nhiều công sức, nào cùng bắt tay vào trồng các bạn nhé!

 

Trước khi bắt tay vào trồng rau mầm bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và nguyên liệu cần thiết sau: 

1. Chọn giống rau mầm
- Rau mầm có một số loại sau: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Tùy vào khấu vị và sở thích mà bạn có thể chọn để trồng.
2. Đất trồng rau mầm (giá thể)
- Đất trồng rau mầm tốt nhất là giá thể, giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý có đặc tính ưu việt phù hợp cho việc trồng rau mầm nhất.
- Lượng giá thể để sử dụng là rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần.
- Cần 2kg giá thể nếu chọn khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) cho 30 - 40g hạt giống.
- Người ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ vận chuyển, sử dụng.
3. Khay
- Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất là khay xốp.
4. Kệ
- Tùy theo kích thước của khay mà đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt.
5. Giấy lót
- Dùng giấy mềm để lót lên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt để sau khi thu hoạch không bị dính giá thể vào rau.
- Có thể dùng giấy mềm.
6. Bìa carton
- Bìa dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.
7. Bình tưới:
- Phải sử dụng bình tưới có vòi phun sương để tưới.

Hướng đẫn cách trồng rau mầm

1. Ngâm hạt giống
- Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷50oC) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).
- Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.
2. Làm giá thể
- Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.
- Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.
3. Gieo hạt
- Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.
- Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.
4. Chăm sóc cây
- Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.
- Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.
5. Thu hoạch
- Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.
- Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh. Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 - 5 ngày.
*Một số chú ý khi trồng rau:
- Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.
- 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.
- 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.
Rau mầm dể trồng thời gian thu hoạch ngắn có thể bảo quản được 3 - 5 ngày rất tiện sử dụng, rau mầm rất được ưa chuộng có thể trồng tại nhà để dùng hoặc đem bán kiếm thêm thu nhập lúc nhàn rỗi hoặc giải trí. Chúc các bạn trồng rau mầm thành công ngay tại nhà mình.
http://dungcunongnghiep.vn/news/13-huong-dan-cach-trong-rau-mam-ngay-tai-nha-de-dang.aspx


http://www.cachtrongraumam.com/cach-trong-rau-mam/

 

Không có nhận xét nào: