20 thg 4, 2008

Các site tìm kiếm chuyên biệt

21 site tìm kiếm đặc biệt (nhưng ít được biết đến) giúp bạn tập trung tìm kiếm với những chủ đề chuyên biệt:

*BoardReader

http://www.boardreader.com/

Trung tâm thông điệp. Tìm các thông điệp gửi đi khắp trên web và các chủ đề như nghệ thuật, đồ cổ, máy tính, thể thao, du lịch…

*CompInfo

http://www.compinfo-center.com/

Đặc tả kỹ thuật chuyên sâu. Khi cần thông tin chi tiết về một công nghệ hay một thành phần nào đó ở mức chuyên sâu, hãy tìm ở đây và bạn sẽ có khá nhiều thông tin.

*CompletePlanet

http://www.completeplanet.com/

Hệ thống thư mục của site này cho phép bạn truy cập tới hơn 100.000 cơ sơ dữ liệu và dịch vụ tìm kiếm.

*Digital Librarian

http://Find.pcworld.com/28001

Site này cho bạn tầm nhìn của người quản lý thư viện - các liên kết tốt nhất cho cả nghiên cứu chính thống và khác thường. Nó cũng có ích với các chủ đề hàn lâm.

*Dmoz

http://www.dmoz.org/

Thư mục miễn phí phân loại các site giống như thư mục của Yahoo, nhưng không có quảng cáo và các liên kết tài trợ.

*Truy cập GPO

http://Find.pcworld.com/27641

Catalog các ấn phẩm của chính phủ Mỹ.

*The Invisible Web

http://www.invisible-web.net/

Săn tìm thông tin. Site này cung cấp địa chỉ URL một số cơ sở dữ liệu thông tin ít được biết đến, bao gồm nhiều lĩnh vực như kinh doanh, luật pháp, y tế, kỹ thuật và một số dữ liệu đặc biệt khác.

*Itools

http://www.itools.com/

Thủ pháp từ ngữ. Tìm kiếm các chủ đề nghiên cứu và các ông cụ ngôn ngữ. Bạn có thể thử công cụ biên dịch với 15 ngôn ngữ, từ điển luật pháp, từ điển thuật ngữ máy tính, và còn có cả từ điển đồng nghĩa có thể giúp bạn giải các bài toán ô chữ.

*Ixquick

http://www.ixquick.com/

Thực hiện siêu tìm kiếm kết hợp nhiều site tìm kiếm phổ biến. Bạn có thể tìm trang web, tập tin nhạc MP3, tin tức, hình ảnh… và không gặp phải các site trả tiền mà các công cụ siêu tìm kiếm khác thường hay liệt kê.

*Lasoo

http://www.lasoo.com/

Site này cho phép tìm kiếm thông tin về các khách sạn, cửa hàng ô tô, hay các doanh nghiệp khác trên khắp thế giới và hiển thị bản đồ vị trí.

*MagPortal.com

http://www.magportal.com/

Kho tạp chí. Bạn có thể tìm kiếm các bài báo trong kho tư liệu khổng lồ này, hay duyệt qua các mục như “doanh nghiệp nhỏ” hoặc “tuyển dụng”.

*Pandia Search Central

http://www.pandia.com/

Tìm kiếm site tìm kiếm. Cung cấp danh sách các dịch vụ tìm kiếm và hệ thống thư mục thực hiện truy vấn về hình ảnh, tin tức, mua sắm, radio trực tuyến, nhóm thảo luận, và những thứ khác.

*Researchville

http://www.researchville.com/

Cho phép bạn tìm các tin tức đặc biệt từ báo, đài. Bạn cũng có thể đi vào các site nghiên cứu về y tế, giáo dục, và các mục liên quan đến chính phủ.

*Kho dịch vụ tìm kiếm

http://find.pcworld.com/27642

Ở đây bạn có thể tìm thấy liên kết tới các dịch vụ tìm kiếm khu vực ở hơn 196 nước. Bạn có thể tìm theo chủ đề như nghệ thuật, tôn giáo, âm nhạc…

*Singingfish

http://www.singingfish.com/

Tìm kiếm thông tin quốc tế vầ âm nhạc, phim ảnh, tin tức và nhiếu mục khác. Ví dụ như bạn có thể nhanh chóng tìm thấy phần nhạc phim Moulin Rouge (Bức màn màu đỏ) với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

*Thông tin thống kê trên web

http://Find.pcworld.com/27642

Tìm kiếm thông tin thống kê về mọi thứ từ tuổi tác và dòng họ cho đến lưu vực sông và sinh vật tự nhiên.

*Switchboard.com

http://www.sswitchboard.com/

Site danh bạ các doanh nghiệp ở Mỹ

*Teldir.com

http://www.eldir.com/

Liên kết tới các niên giám, danh bạ, địa chỉ email và số fax từ hơn 170 nước trên khắp thế giới.

*Vivisimo

http://www.vivisimo.com/

Công cụ tìm kiếm đặc biệt, không có quảng cáo và rất hữu ích này truy vấn nhiều site tìm kiếm và sắp xếp kết quả theo loại tài liệu là thông điệp, bản đồ hay hình ảnh.

*Vroosh

http://www.vroosh.com/

Site siêu tìm kiếm của Canada cho phép bạn tìm các chủ đề về tin tức, đấu giá trực tuyến, tập tin MP3, và sách. Bạn cũng có thể dùng công cụ tìm kiếm MP3 thân thiện của nó mà không bị quảng cáo.

*Xrefer

http://www.xrefer.com/
Site này là một bộ tuyển tập các sách tham khảo, cung cấp đủ mọi thông tin từ các sự kiện lịch sử nghệ thuật đến các chủ đề khoa học, thuật ngữ âm nhạc và có cả các câu trích dẫn nổi tiếng.

http://thuthuat-tinhoc.blogspot.com/search/label/L%C6%B0%E1%BB%9Bt%20%20web

++++++++++++++

Các mẹo tìm kiếm với Google

- Xác định đúng từ khóa cần thiết: Để có được kết quả chính xác hoặc gần mới những gì mình cần tìm, bạn phải chọn từ khóa phù hợp và có liên quan với nội dung cần tìm, càng chính xác càng tốt. Từ khóa có thể là từ mà có thể xuất hiện trên website bạn cần tìm. VD muốn tìm thông tin về Picasso, hãy nhập vào “Picasso” (không có ngoặc kép) thay vì nhập “painter” (họa sĩ); muốn tìm trang web có diễn đàn về máy tính, hãy nhập “computer forum” thay vì nhập “the place to discuss about computer”.

- Bạn có nhập chữ Unicode vào field tìm kiếm của Google để tìm các thông tin theo ngôn ngữ của bạn đang dùng.

- Nhập từ ngắn gọn, ko cần các liên từ “and”. Google tự động tìm các trang web có tất cả các từ khoá bạn nhập vào, bạn ko cần thêm từ “and” vào giữa các từ khóa. VD tìm các thông tin liên quan đến “computer” và “forum”, bạn chỉ cần nhập “computer forum” thay vì là “computer and forum”.

- Google tìm kiếm không phân biệt chữ hoa và thường.

- Tìm theo các danh mục có sẵn: bạn có thể tìm thông tin theo các danh mục Google phân định sẵn tại http://directory.google.com/

- Google sẽ loại bỏ các từ thông dụng trong các từ khóa, vd như “where”, “how”, “a”, “the”… để tăng tốc độ tìm kiếm. Do đó nếu bạn muốn kết quả có các từ này, hãy thêm khoảng trắng và dấu cộng ” +” trước từ khóa đó, vd: “computer +how”. Nếu bạn muốn tìm chính xác 1 chuỗi nào đó, hãy thêm ngoặc kép cho đoạn đó, vd: “where are you”

- Tương tự trên khi bạn muốn tìm kiếm 1 trang web nào đó theo từ khóa yêu cầu nhưng lại ko muốn xuất hiện từ khóa nào đó, bạn có thể dùng dấu trừ ” -”. VD bạn muốn tìm các diễn đàn máy tính nhưng không có nói về hacking, bạn có thể dùng từ khóa “computer forum -hack”

- Tìm kiếm với “OR”: Google cho phép dùng từ khóa “OR” (chữ hoa) giữa các từ khóa cần tìm để tìm các thông tin xuất hiện ít nhất 1 từ khoá. VD tìm nội dung “computer OR forum”, kết quả sẽ cho ra các trang có ít nhất 1 từ khoá “computer” hoặc “forum” hoặc có cả hai.

- Tìm giới hạn theo tên miền (domain): Nếu bạn muốn tìm thông tin trong 1 website cụ thể nào đó, hãy dùng từ khóa “site:URL”. VD tìm thông tin về chương trình CuteFTP trong trang www.download.com , bạn nhập “cuteftp :www.download.com”

- Tìm kiếm các trang thông tin có liên kết đến trang bạn cần, bạn dùng từ khóa “link:URL”. VD bạn tìm các trang web có liên kết đến trang www.microsoft.com , bạn nhập như sau: “link:www.microsoft.com”

- Tìm thông tin trong các tệp dữ liệu theo kiểu tệp cụ thể, bạn dùng từ khóa “filetype:phần_mở_rộng”. VD muốn tìm các thông tin computer trong các file có kiểu PDF, bạn nhập như sau: “computer filetype:pdf”

- Từ khóa “related:URL" cho phép tìm các trang web có thông tin tương tự 1 trang web nào đó. VD tìm trang tương tự trang www.google.com , bạn nhập từ khóa “related:www.google.com”

- Từ khóa “info:URL” sẽ tìm các thông tin liên quan về 1 trang web nào đó. VD bạn nhập “info:www.google.com” sẽ xuất các thông tin về trang www.google.com

- Từ khóa “allintitle:từ_khóa” sẽ tìm các trang web có tiêu đề được chỉ ra sau dấu 2 chấm. VD muốn tìm các trang web có tiêu đề computer, bạn dùng “allintitle:computer”

- Từ khóa “intitle:từ_khóa_1 từ_khóa_2…” sẽ tìm các trang web có tiêu đề bắt buộc có chứa từ_khóa_1 và nội dung hoặc tiêu đề có chứa từ_khóa_2. VD “intitle:google search” sẽ tìm các trang web có tiêu đề chứa từ “google” và nội dung có từ “search”

- Từ khóa “allinurl:các_từ_khóa” sẽ tìm các trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa các từ khóa chỉ định. VD bạn tìm “allinurl:pcwvn” sẽ cho ra các trang web có địa chỉ chứa từ “pcwvn”

- Từ khóa “inurl:từ_khóa_1 từ_khóa_2…” sẽ tìm các trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa từ_khóa_1 và nội dung trang web chứa từ_khóa_2. VD bạn tìm “inurl:pcwvn news” sẽ cho ra các trang web có địa chỉ chứa từ “pcwvn” và chỉ đến phần “news”.
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tìm kiếm tại http://www.google.com.vn/intl/vi/help.html

Không có nhận xét nào: